Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu phân hoặc mẫu máu

Việm đại tràng là một căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam. Người bệnh có thể bị những cơn đau bụng quặn thắt, những biểu hiện khác thường của đường tiêu hóa hành hạ bất kỳ lúc nào, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Việc chuẩn đoán chính xác bệnh có vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn liệu trình điều trị hợp lý, giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu hai phương pháp chuẩn đoán viêm đại tràng rất phổ biến, sử dụng mẫu phân hoặc mẫu máu:

 

1.     Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sức khỏe tổng quan của người bệnh, giúp tìm kiếm các vấn đê tiềm ẩn liên quan tới bệnh viêm đại tràng. Công thức máu (CBC) sẽ xác định được số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu, qua đó có thể giúp đánh giá tình trạng bệnh của người bệnh:

–      Hồng cầu: Còn được gọi là hyết cầu tố, là tế bào máu có chức năng chính là chuyên chở các hemoglobin, đưa oxy từ phổi tới các mô và các bộ phận khác trong cơ thể. Khi số lượng hồng cầu khỏe mạnh bị suy giảm, người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi do oxy không tới được các bộ phận của cơ thể, hiện tượng này vẫn được gọi là bệnh thiếu máu. Đối với người bệnh viêm đại tràng, việc xác định số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định độ nghiêm trọng của việc mất máu (qua phân hoặc đại tràng bị chảy máu trong). Ngoài ra số lượng cũng giúp đánh giá khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ thống tiêu hóa, bởi nếu cơ thể không hấp thụ được một số vitamin, khoáng chất sẽ không thể tạo ra đủ lượng hồng cầu cần thiết (trong đó, quan trọng nhất là sắt, vitamin B12 và axit folic).

–      Bạch cầu: Là những tế bào máu có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể (đặc biệt là các loại vi khuẩn, virus gây bệnh). Khi số lượng bạch cầu tăng mạnh có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

–      Tiểu cầu: Là tế bào máu có khả năng làm đông máu, hạn chế chảy máu bằng cách làm máu vón cục và đông lại. Khi số lượng tiểu cầu giảm, cơ thể sẽ mất đi khả năng làm đông máu hiệu quả, trong trường hợp có thể dẫn đến tính trạng máu không đông. Vì vậy, xét nghiệm số lượng tiểu cầu sẽ giúp đánh giá các tình trạng bất thường trong việc chảy máu của người bệnh.

 Bệnh đại tràng có thể chẩn đoán qua phân hoặc mẫu máu
Bệnh đại tràng có thể chẩn đoán qua phân hoặc mẫu máu

2.     Chẩn đoán viêm đại tràng qua xét nghiệm mẫu phân

Mẫu phân sẽ được thu thập và tiến hành cấy khuẩn để tìm kiếm bằng chứng nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm đại tràng trên người bệnh. Bằng biện pháp nuôi cấy, kỹ thuật viên sẽ xác định được chính xác chủng vi khuẩn gây bệnh để kết hợp cùng kháng sinh đồ tìm ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button