Chế độ ăn uống

Canh mướp hương trứng gà chữa viêm đại tràng hiệu quả

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, món canh mướp hương trứng gà còn có thể hỗ trợ chữa bệnh khá hiệu quả cho những bệnh nhân bị viêm đại tràng.

Trong đông y, trứng gà vị mặn tính lạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị kiết lỵ và các bệnh về đại tràng. Lòng đỏ trứng có nhiều chất mỡ tạo ra phospho và sắt. Trong 30g lòng đỏ có 7g anbumin, 15g mỡ, 67mg canxi, 226mg phospho, 3,5g sắt. Với giá trị dinh dưỡng cao nên trứng gà rất cần cho người bệnh hồi phục sức khỏe.

 

 

Trứng gà vị mặn tính lạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị kiết lỵ và các bệnh về đại tràng

 

Bên cạnh đó, mướp hương có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận tràng, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc. 

 

 

Mướp hương có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận tràng

 

Món canh mướp hương với trứng gà khi phối hợp với nhau sẽ tạo thành bài thuốc chữa viêm đại tràng rất hiệu quả, có tác dụng bổ mát tỳ vị, nhuận tràng giúp trị các chứng lỵ, rôm sẩy, chứng viêm đại tràng hay bị đi cầu táo khó, người gầy huyết hư, tay chân tê mỏi đều dùng tốt. Có thể sử dụng mướp hương, trứng gà thêm chút giá đỗ, hành ngò, dầu ăn, muối, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn hằng ngày.

 

Tổng hợp

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button