Chế độ ăn uống

Cẩn trọng với các loại thuốc “Đông y Gia truyền” không rõ nguồn gốc

Người dân Việt Nam hiện nay vẫn có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, ở đâu có tiếng chữa khỏi bệnh, ở đâu quảng cáo thuốc Đông y gia truyền là tìm mua ngay. Đây chính là cơ hội để các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc rao bán tràn lan trên thị trường và mạng xã hội. Đã có rất nhiều người bệnh tự “rước họa vào thân” vì những loại thuốc này.

 Đông y Việt Nam đã có hàng nghìn năm phát triển với những bài thuốc gia truyền từ các vị thuốc thảo dược sẵn có. Việt Nam cũng là quốc gia có nguồn dược liệu phong phú và đa dạng. Đặc trưng của các loại thuốc Đông y từ xưa đó là ở dạng thuốc sắc, thời gian sử dụng lâu dài mới mang lại hiệu quả. Tuy vậy, Đông y lại có ưu điểm đó là trị tận gốc căn nguyên bệnh và an toàn với người dùng nếu được bào chế đúng cách.

 

Trước đây là vậy, song hiện nay thị trường thuốc Đông y đang không được kiểm soát chặt chẽ, nhiều cá nhân có thể tự do đăng tải thông tin mang tính giật gân, khẳng định bệnh sẽ khỏi sau khi sử dụng. Đặc biệt là các loại thuốc của người dân tộc, điều trị các bệnh như: vô sinh, bệnh khớp, bệnh trĩ, viêm xoang… được bào chế ở dạng sắc hoặc dạng viên. Các loại thuốc này không được ghi rõ nguồn gốc, liều lượng, thành phần… khiến người tiêu dùng khá hoang mang.

Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc
Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 50.000 tấn dược liệu. Nếu trước đây, các nhà thuốc Đông y chủ yếu dùng nguyên dược liệu trong nước, chỉ nhập khoảng 20 – 30% nguyên dược liệu từ nước ngoài, thì hiện nay có đến 60-70% là thuốc nhập ngoại (chủ yếu là nhập từ Trung Quốc), trong số này 80% là thuốc nhập lậu, trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Tháng 5/2016, Ggần 10 tấn nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu gồm táo tàu, thục địa, cam thảo, hoài sơn, đương quy, đỗ trọng… được đựng trong các bao tải và thùng cát tông bên ngoài in chữ Trung Quốc bị công an Hưng Yên bắt giữ và rất nhiều trường hợp khác được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt.

 

Ngoài việc nguồn gốc không rõ ràng, các loại thuốc này đôi khi còn được trộn với thuốc Tây, pha với bột mì, bột sắn… để giảm giá thành, tăng tác dụng nhanh với bệnh. Đây thực sự là mối nguy với người tiêu dùng nếu không may mua phải những loại thuốc này.

 

Trong khi đó, theo thông tin của Bộ Y tế, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đang có 71 hạ tầng bán thuốc đông y được cấp phép hoạt động. Con số này ít hơn rất nhiều so với thực tế ngoài thị trường. Điều đó chứng tỏ một phần rất lớn các đơn vị sản xuất và kinh doanh thuốc Đông y hiện nay chưa được kiểm duyệt và cấp phép, không đảm bảo chất lượng khi bán ra thị trường.

 

Theo kết quả kiểm nghiệm năm 2015 do Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) thực hiện với 227 mẫu dược liệu thì 60% mẫu dược liệu không đạt chất lượng (không đạt chất lượng về hàm lượng, hoạt chất, làm giả dược liệu).

 

Hiện trạng này vô hình chung đã gây họa khôn lường cho người bệnh, khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm hoặc phát thêm bệnh khác, nhẹ có thể gây dị ứng, nặng thì ngộ độc, viêm dạ dày, suy thận…

Bệnh có thể nặng hơn nếu dùng thuốc kém chất lượng, không đúng bệnh

Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, thường xuyên phải tiếp nhập những ca ngộ độc do tự ý sử dụng thuốc Đông y, bị biến chứng khi dùng phải thuốc Đông y kém chất lượng, nhẹ thì bị phù thận, suy thận, loãng xương, đau dạ dày, nặng thì xuất huyết tiêu hóa, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, người có bài thuốc gia truyền phải được Sở Y tế cấp giấy đạt yêu cầu bài thuốc gia truyền theo quy định của Bộ Y tế. Người có bài thuốc gia truyền phải đạt yêu cầu hành nghề tại địa phương cấp giấy đủ điều kiện và chỉ được hoàn thành thủ tục một trong hai hình thức hành nghề là: Khám chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền; Sản xuất kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền.

 

Do đó, nếu muốn khám chữa bệnh bằng thuốc Đông Y cần phải đến các cơ sở uy tín để bốc thuốc, bắt mạch, tuyệt đối không tự ý mua thuốc không rõ xuất xứ, hết hạn sử dụng…. An toàn nhất, bạn có thể đến các cơ sở Y học cổ truyền như Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, các phòng khám, nhà thuốc…để khám và mua những đơn thuốc đảm bảo, cũng như có thầy thuốc theo dõi tình hình bệnh của mình. 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button