Cách trồng rau mầm

Bật mí cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà cho năng suất cao

3329

Rau mầm củ cải trắng là loại mầm phổ biến mà bạn thường thấy. Do khả năng nảy mầm cao, dễ trồng nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà.

Rau mầm củ cải trắng có tác dụng gì?

Rau mầm củ cải trắng giống như các loại rau mầm khác chứa giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau thường. Ngoài ra, rau mầm củ cải trắng còn cung cấp chất xơ, làm đẹp, chống lão hóa da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự sơ cứng tế bào.

Bật mí cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà cho năng suất cao
Tác dụng của rau mầm củ cải trắng

Cách trồng rau mầm củ cải trắng đạt năng suất cao nhất

Với những giá trị dinh dưỡng “vàng” mà rau mầm củ cải trắng mang lại. Hẳn bạn đang rất háo hức để tham khảo các bí quyết trồng rau mầm củ cải trắng đơn giản đến bất ngờ này.
Trước khi áp dụng cách trồng rau mầm củ cải trắng, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên vật liệu sau đây:

Chuẩn bị

– Hạt giống rau mầm củ cải trắng: bạn nên lựa mua hạt giống chuyên cho việc trồng rau mầm. Bởi những hạt giống dùng để trồng cây ăn khi lớn đã được các nhà sản xuất xử lý nên tỉ lệ nảy mầm, khả năng nảy đồng đều không bằng hạt giống chuyên dụng dành riêng cho trồng rau mầm.

– Giá thể: có nhiều sự lựa chọn như xơ dừa, mùn cưa, hoặc là giá thể chuyên biệt của cửa hàng cachtrongraumam.com vì cung cấp đủ dinh dưỡng khi bộ rể mầm vừa hát triển. Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng này vẫn tiếp tục được duy trì đầy đủ qua lứa rau sau nhờ khả năng tái sử dụng nhiều lần bằng công nghệ vi sinh EM của Nhật.

– Khay trồng: Có thể tận dụng bất kỳ vật dụng nào trong nhà để trồng rau mầm. Từ khay nhựa chữ nhật không có lỗ thoát nước, đến thùng xốp đựng nho lỗ to, hoặc rổ. Tất nhiên nếu có dụng cụ chuyên biệt như bộ thau rôt trồng mầm thì tốt hơn nhiều. Bộ thau rổ trồng mầm có diện tích tầm 20 x 30cm. Phần rổ vừa khít phần thau lót bên dưới. Với bộ thau rổ này, bạn có thể kết hợp phương pháp thủy thổ canh. Vừa cung cấp tốt dinh dưỡng cho đất, vừa luôn luôn đáp ứng lượng nước như cây mầm mong muốn.

Bật mí cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà cho năng suất cao
Khay trồng phù hợp với rau mầm củ cải trắng

– Bình tưới: một bình phun xịt 2l giúp bạn dễ dàng trong việc tưới nước cho rau mầm, tia nhỏ và nhẹ tay. Tuy nhiên nếu trồng số lượng lớn thì phải dùng bình tưới lớn hơn. Có thể bạn cần có dụng cụ trữ nước để khử clo trước khi sử dụng.

Bật mí cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà cho năng suất cao
Bình phun 2 lít phù hợp tưới rau mầm

Dường như mọi sự chuẩn bị của bạn đã hoàn thành. Chúng ta bắt đầu áp dụng cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà nhé!

Gieo trồng và chăm sóc

– Gieo hạt đã qua xử lý từ 4-6h bằng nước đã khử clo hoặc nước ấm (pha tỷ lệ 2 sôi 3 nguội). Sau khi ngâm thì shock để hạt nứt nanh ra rễ đều hơn.
– Sau khi hạt đã nhú rễ tầm 1mm, gieo hạt trên lớp giá thể dày 1-3 cm đã tưới ẩm, san phẳng.
– Hạt cần được rải đều, cách nhau 1 khoảng bằng kích thước hạt, tránh chồng lên nhau làm giảm năng suất, dễ bị nấm mốc
. Phủ một lớp giá thể mỏng lên hạt và tưới ẩm lớp giá thể để nơi thoáng mát tránh ánh nắng gay gắt.
– Tưới nước cho rau 2 lần một ngày. Trong trường hợp dùng rổ có thau bên dưới thì sau khi rễ mầm ra chạm đáy thau thì không phải tưới nữa. Để nước xăm xắp khoảng 2mm trong thau. Rễ sẽ tự hút nước. Trong trường hợp ta bận việc và không thể tưới, chỉ việc châm thêm cho đủ 2mm nước, không phải phun sương nữa. Thường xuyên theo dõi xem rau mầm có bị sự phá hoại của côn trùng hay sâu bệnh hay không?

Cách gieo trồng và chăm sóc rau mầm củ cải trắng

Quá trình phát triển và thu hoạch

Ngày 1: Mầm mắt đầu nhú rễ, cắm vào đất
Ngày 2: mầm sẽ bung vỏ, vươn lên khá đồng loạt. Tầm 1-2cm
Ngày 3: rễ bắt đầu xuyên qua rổ, chạm đáy thau. Cây cao tầm 6-7cm. Lá khép màu vàng mỡ gà. Lúc này ta không tưới phun sương lên lá nữa để hạn chế mầm bị nấm, bị thẹo, thối nhũn. Ta châm nước vào đáy rổ 2mm.
Ngày 4: Không để trong chỗ tối, thoáng hoặc đậy tối nữa. Rau cao tầm 8-10cm. Bắt đầu cho rau tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng, nước và chế độ dinh dưỡng quyết định hương vị và độ xanh, độ mập của cây rau. Rau đủ nước, dinh dưỡng mới mập mạp, hương vị đậm đà. Đủ nắng lá mới lớn, màu xanh rợp hấp dẫn.
Sau 5 ngày: mầm cao từ 13 cm – 15 cm là bạn có thể thu hoạch, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch vì mầm đạt độ xanh, giòn, mướt và giàu chất dinh dưỡng nhất.
Thu hoạch: Dùng kéo cắt sát phần rễ.

Bật mí cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà cho năng suất cao
Sau 5 ngày mầm mọc dài có thể thu hoạch được

Xử lý giá thể sau gieo trồng bằng EM và nấm đối kháng trong vòng 15 ngày, để phân hủy chất hữu cơ trong đất thành phân bón cho lứa rau sau. Giá thể mầm sau khi tái xử lý hoàn toàn không có mùi, mịn đều như mới.

Vậy là sau 5 ngày chờ mong thì bạn có một mẻ rau mầm củ cải trắng thật ngon, hãy nghĩ xem mình nấu món gì cho bữa ăn gia đình nào?
Thật đơn giản với cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà vừa đơn giản, vừa an toàn theo chế độ hữu cơ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn.

   Click vào đây để Xem Hướng Dẫn Cách Chọn Hạt giống Tốt Nhất

 

4.5 ( 2 bình chọn )

Rau Mầm Đài Trang

https://daitrang.net
Trang thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng rau mầm, trồng hoa hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm