Ung thư đại tràng

Các yếu tố có khả năng gây ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. Tiên lượng điều trị ung thư đại tràng khá tốt nếu được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn sớm.

Đa số ung thư đại trực tràng thường phát sinh từ các polyp dạng tuyến. Vì vậy khi phát hiện được có polyp phải theo dõi nội soi định kỳ mỗi 5 năm vì những bệnh nhân này có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần theo dõi cơ thể thường xuyên để phát hiện bệnh sớm khi thấy các triệu chứng ung thư đại tràng.

CÁC YẾU TỐ GÂY UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

–         Chế độ ăn: Chế độ ăn giàu mỡ làm tăng tổng hợp cholesterol và acide mật ở gan, làm tăng lượng sterol trong đại tràng. Vi khuẩn trong ruột sẽ chuyển các thành phần này thành các chất có tác dụng độc ở trong phân. Các chất chuyển hóa sau cùng này có lẽ làm tổn thương niêm mạc đại tràng và gia tăng hoạt động tăng sinh của biểu mô đại tràng gây ung thư. Do vậy, nên sử dụng các loại chất béo không bão hòa ( dầu oliu, quả bơ, dầu cá…) thì tốt hơn dùng mỡ động vật.

–         Thịt, cá nướng cháy: ăn nhiều đồ nướng làm tăng nguy cơ gây ung thư.

–         Bia, rượu, hút thuốc lá cũng vậy, có nguy cơ cao gây ung thư khi sử dụng nhiều.

–         Yếu tố di truyền: Một số bệnh lý di truyền có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng như: polyp đại tràng, hội chứng Gardner, hội chứng Lynch, yếu tố gia đình chiếm 5% trong ung thư đại tràng.

–         Viêm ruột: Ung thư đại tràng gia tăng ở bệnh nhân bị viêm ruột mạn kéo dài.

–         Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn từ trong phân gây viêm nội tâm mạc hay nhiễm khuẩn huyết có thể gây ung thư đại tràng tiềm ẩn và ung thư đường tiêu hóa.

polyp đại tràng là một trong số tác nhân gây ung thư
polyp đại tràng là một trong số tác nhân gây ung thư

Chế độ ăn uống giúp phòng ngừa ung thư đại tràng:

–         Nghiên cứu dịch tễ học và trên súc vật thí nghiệm cho thấy chất xơ trong chế độ ăn có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát sinh ung thư đại tràng. Thực phẩm ít chất xơ làm giảm độ lớn của phân, kéo dài thời gian phân ở trong đại tràng, tạo cơ hội sinh chất gây ung thư. Do vậy nếu có thói quen ăn thực phẩm nhiều chất xơ thì tần xuất mắc ung thư đại tràng sẽ thấp hơn.

–         Vitamin A, C: Có tác dụng như là chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng. Rau tươi xanh, vitamin E, acide folic, calci, yếu tố vi lượng như Selenium cũng có tác dụng ngăn ngừa được ung thư đại tràng.

BS. Trần Thùy Dương

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button