Triệu chứng bệnh

Các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh đại tràng

Những người bị viêm đại tràng mãn tính, khi có các triệu chứng như: đi ngoài ra máu, sốt, chảy máu trực tràng, sút cân, thiếu máu, tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng… cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa khám, làm một số xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán các bệnh nguy hiểm như: polyp đại tràng, ung thư đại tràng…

1. Công thức máu:

Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Kết quả kiểm tra sẽ đánh giá số lượng hồng cầu và bạch cầu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

2. Xét nghiệm phân:

Mục đích là để tìm máu ẩn trong phân hoặc cấy phân tìm vi khuẩn. Máu trong phân có thể cho thấy các bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng.

3. Chụp X – quang đại tràng:

Tìm hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng. Thường có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng (hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn).

4. Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng toàn bộ bằng ống mềm:

Trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi tiêu ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài… bác sỹ sẽ chỉ định nội soi đại tràng. Đây là kỹ thuật hiện đại, đơn giản, nhanh và quan sát được rõ trong lòng đại tràng.

Nếu bệnh nhân dưới 35 tuổi, các triệu chứng mới xuất hiện chỉ cần nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn). Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ.

Hình ảnh mô phỏng nội soi đại tràng

Sau khi làm các xét nghiệm trên, nếu kết quả bình thường nghĩa là người bệnh chỉ bị viêm đại tràng thông thường thì nên dùng Đông y vì các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, sử dụng an toàn, không gây tác dụng phụ làm phát sinh những bệnh khác. Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng theo Đông y là điều trị nguyên nhân gây bệnh theo nguyên lý kháng khuẩn, cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và hành khí. Cơ quan tiêu hóa của người bệnh sẽ khỏe lên, hết đầy bụng, trướng hơi, ăn ngon tiêu hóa tốt, phục hồi niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nên bệnh ổn định lâu dài, không tái phát.

Thanh Hương

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button