Chế độ ăn uống

Các loại thuốc tiêu hóa cần có sẵn trong nhà

Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa mà điển hình là đi ngoài lỏng, tiêu chảy nhưng không phải lúc nào khi cấp bách bạn cũng có thể đến các tiệm thuốc hay gặp bác sĩ điều trị. Cách tốt nhất là mỗi cá nhân hay gia đình nên xây dựng một tủ thuốc trong đó có sẵn một số loại thuốc tiêu hóa phổ biến sau đây.

QUAN NIỆM SAI LẦM KHI DÙNG THUỐC TIÊU HÓA

Khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, chúng ta thường có thói quen mua các loại thuốc điều trị triệu chứng để sử dụng như: thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh. Khi dùng các loại thuốc này tạm thời có thể chấm dứt và cải thiện các triệu chứng ngay lúc đó nhưng nếu sử dụng nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt dần dần. Do đó, khi có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bạn cần cân nhắc việc dùng thuốc chữa trị sao cho hiệu quả. Tốt nhất, nếu tình trạng rối loạn trở nên nghiêm trọng hơn thì cần thiết phải đi gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời mà không được tùy tiện sử dụng thuốc tại nhà.
 

CÁC LOẠI THUỐC TIÊU HÓA CẦN CÓ SẴN TRONG NHÀ

Thuốc uống bù nước và điện giải

Oresol là thuốc có tác dụng bù chất điện giải và nước trong các trường hợp tiêu chảy cấp từ nhẹ đến vừa. Mỗi gói thuốc Oresol khi dùng cần hòa tan trong một lít nước đun sôi để nguội hoặc gói nhỏ (5g) pha với 200ml nước. Nếu tiêu chảy liên tục uống 100 – 200 ml/kg/24 giờ cho đến khi hết tiêu chảy. Người lớn tối đa uống 1000 ml/giờ. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì cần dùng với liều lượng ít hơn, uống từng ít một và nhiều lần.

 

THUỐC SMECTA

Smecta thường được chỉ định chủ yếu cho các trường hợp đi ngoài lỏng, tiêu chảy. Về bản chất, Smecta sẽ tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, che phủ và bảo vệ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa, tránh vi khuẩn gây bênh có thể bám vào niêm mạc ống tiêu hóa. Đây là loại thuốc tiêu chảy phổ biến, giúp cải thiện khuôn phân, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày hoặc tình trạng tiêu chảy tái đi tái lại nhiều lần, hoặc tiêu chảy kèm theo triệu chứng phân nhầy máu, nôn ói dữ dội thì cần thăm khám bác sĩ mà không nên tự dùng Smecta kéo dài.

Nên có Smecta trong tủ thuốc nhà bạn
Nên có Smecta trong tủ thuốc nhà bạn

 

LOPERAMID

Loperamid có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa, và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, giảm lượng phân và giảm số lần đi ngoài.

Lúc đầu bệnh nhân có thể uống 4 mg, sau đó mỗi lần đi lỏng uống 2 mg cho tới khi ngừng tiêu chảy. Không dùng quá 5 ngày trong tiêu chảy cấp. Chú ý không sử dụng thuốc cho người bị hội chứng lỵ, bụng chướng, có tổn thương gan, viêm đại tràng nặng. Loperamid cũng được khuyến cáo không được dùng trong điều trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ.

 

MEN VI SINH

Men vi sinh có chứa các lợi khuẩn đường ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn cộng sinh trong ruột để luôn duy trì tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại).

Trên đây là một số loại thuốc chủ yếu cần có trong gia đình để đề phòng bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn quan tâm đến một nguyên tắc khi xây dựng tủ thuốc là nên bỏ những thuốc đã quá hạn sử dụng. Các loại thuốc mà bao bì, vỉ, lọ đã bị nứt vỡ cũng không nên giữ lại. Loại bỏ các thuốc thấy đã chuyển màu, có dấu hiệu phân rã, lắng đọng (thuốc nước).

Men vi sinh có nhiều lợi khuẩn đường ruột

Bên cạnh việc chuẩn bị một số loại thuốc tiêu hóa cơ bản thì bạn cũng đừng quên “thủ sẵn” một vài hộp trà gừng, gừng phơi khô và trà bạc hà. Gừng là vị thuốc đông y có tác dụng trị đầy hơi và chướng bụng, khó tiêu rất hiệu quả. Tính mát của bạc hà cũng có thể giúp làm dịu một số rối loạn tiêu hóa và có tác dụng chống viêm và khử trùng khá tốt.

Về cơ bản, việc sử dụng các loại thuốc Tây y có tác dụng khá nhanh trong việc làm giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nhưng cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ như nôn mửa, chóng mặt, thậm chí gây táo bón, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, xu hướng hiện nay là các bệnh nhân nên sử dụng các loại Đông dược và một trong các sản phẩm Đông y mà mỗi gia đình nên có để phòng bệnh tiêu hóa chính là Đại Tràng Tâm Bình – được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.

Đại Tràng Tâm Bình là thực phẩm chức năng tốt cho đường tiêu hóa
Đại Tràng Tâm Bình là thực phẩm chức năng tốt cho đường tiêu hóa

Thành phần chính của viên Đại Tràng Tâm Bình bao gồm 12 vị thuốc: Bạch truật, Mộc hương, Hoàng liên, Cam thảo, Bạch linh, Đẳng sâm, Trần bì, Sa nhân, Mạch nha, Sơn tra, Hoài sơn, Nhục đậu khấu. Trong đó, 4 vị thuốc: Đẳng sâm, Bạch truật, Bạch linh và Cam thảo là một bài thuốc cổ phương Tứ quân tử thang có công dụng cam ôn ích khí, kiện tỳ dưỡng vị. Đại Tràng Tâm Bình không chỉ giúp điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính mà còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, hoàn toàn không gây nên các tác dụng phụ đối với cơ thể.

Việc chuẩn bị sẵn các loại thuốc tiêu hóa là điều cần làm đối với mỗi gia đình, tuy nhiên, một điều quan trọng là bạn cần chú ý đảm bảo an toàn toàn vệ sinh thực phẩm, không dùng các thực phẩm ôi thiu, nên ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn để tránh sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn có hại gây bệnh tiêu hóa.

Kim Oanh

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button