Phương pháp điều trịthuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất

Một số loại thuốc Tây chữa viêm đại tràng tốt nhất hiện nay

Sử dụng thuốc Tây chữa viêm đại tràng là điều cần thiết, nhất là trong giai đoạn cấp tính bởi nó có tác dụng tốt trong việc điều trị các triệu chứng. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều Tân dược cũng cần có sự cẩn trọng và nên tuân theo chỉ định cụ thể của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây là một số loại thuốc Tây chữa viêm đại tràng phổ biến và có tác dụng tốt hiện nay.

 

Một số loại thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất mang lại hiệu quả cao

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị tổn thương, viêm loét, rối loạn chức năng. Nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Xuất huyết ồ ạt, giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, ung thư đại tràng.

Các loại thuốc Tây được sử dụng nhằm mục đích phòng ngừa và làm giảm nhanh các triệu chứng của viêm đại tràng như co thắt, đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi…

Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng chủ yếu làm giảm nhanh các triệu chứng 

Thuốc Tây chữa viêm đại tràng có tác dụng chống đau, giảm co thắt:

Khi xuất hiện các triệu chứng đau và co thắt đại tràng, hãy sử dụng một số loại thuốc: Duspataline, Spasfon….

Ngoài ra, tùy vào mức độ đau, người bệnh cũng có thể dùng 1 số loại thuốc như:

+ Phloroglucinol (Spasfon) viên 80 mg: 4 viên/ngày. Viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 2 viên/ngày. Ống tiêm 40mg: 1-3 ống/ngày.

+ Trimebutin (Debridat), viên 100mg, ngày uống 1 – 6 viên.

+ Mebeverin (Duspatalin), viên nén 100mg, ngày uống 2 – 4 viên.

Các thuốc trên ngoài tác dụng chống co thắt, hướng cơ làm giảm đau còn có tác dụng điều trị các triệu chứng khác như đầy hơi, chướng bụng, rối loạn vận động của đại tràng.

Thuốc chữa đau bụng tiêu chảy:

Sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy nhằm mục đích làm chậm nhu động ruột, tạo màng bọc niêm mạc để cầm tiêu chảy.

+ Imodium 2mg/viên: dùng 1- 6 viên/ngày.

+ Actapulgte: dùng 2 – 3 gói/ngày.

+ Smecta: dùng 2 – 3 gói/ngày.

Thuốc diệt khuẩn ruột:

Đây là các loại thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, diệt khuẩn ruột như:

+ Metronidazol 250mg: dùng 4 viên/ngày

+ Ciprofloxacin 500mg: dùng 4 viên/ngày

+ Biseptol 480mg: dùng 2 viên/ngày

– Thuốc chữa chướng bụng, đầy hơi: Thường dùng than hoạt, thuốc Carbophos, Debridat, Motilium – M, Duspatalin, Sorbitol.

Smecta có tác dụng cầm tiêu chảy hiệu quả

Thuốc chữa viêm đại tràng chống táo bón:

Thường sử dụng các loại thuốc nhuận tràng như Forlax, Tegaserod, Duphalax… Bạn có thể dùng thuốc này để chữa táo bón cho tới khi đại tiện lại bình thường thì ngưng sử dụng.

Thuốc kháng viêm tác động toàn thân:

Là các loại thuốc chứa corticoid có tác dụng chống viêm.

Trên đây là một số loại thuốc Tây điều trị viêm đại tràng phổ biến nhất, tuy nhiên khi sử dụng người bệnh cần lưu ý: Nên sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc để điều trị trong thời gian dài vì chúng có thể gây nên các tác dụng phụ hoặc tình trạng bị nhờn thuốc cho bệnh nhân. Hiện nay, không có một loại thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất mà dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về việc sử dụng loại thuốc nào để điều trị, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Đại tràng Tâm Bình giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả

Bên cạnh các loại Tân dược thì Đông y, hiện nay cũng có nhiều sản phẩm có hiệu quả tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, trong đó Đại tràng Tâm Bình là một ví dụ điển hình. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược tự nhiên như: Bạch truật, Bạch Linh, Đẳng sâm, Trần bì, Mộc hương bắc, Hoài sơn, Nhục đậu khấu, Mạch nha… Trong đó, 4 vị thuốc: Đẳng sâm, Bạch truật, Bạch linh và Cam thảo chính là một bài thuốc cổ phương bổ khí “Tứ quân tử thang” có công dụng cam ôn ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, thường được dùng rất rộng rãi trong các bệnh lý đường tiêu hóa. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, điều hòa công năng hệ tiêu hóa, giảm đau, chống co thắt và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm nhanh các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt.

Đọc thêm: Các bài thuốc nam chữa đại tràng đơn giản mà hiệu quả

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button