Tư vấn

Buồn nôn và nôn

Thưa chuyên gia, bố cháu năm nay 49 tuổi, vừa ăn 1 ít thức ăn thì lập tức nôn ra, còn lúc chưa ăn thì nôn ra dịch màu trắng, rất mong các chuyên gia cho biết nguyên nhân và cách khắc phục. Cảm ơn ạ!

Chào bạn!

Trước hết tình trạng của bố bạn như thế diễn ra thường xuyên hay thỉnh thoảng mới xuât hiện. Bố bạn có bị nôn sau khi ăn những thức ăn lạ không đảm bảo vệ sinh như tiết canh, mắm tôm, gỏi cá, bún phở không? Nếu sau ăn có biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều, kèm theo đi ngoài tiêu chảy, đau bụng, toàn thân sốt, da xanh nhợt thì có thể do ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng nhiễm độc, tiêu chảy cấp,… với trường hợp này bạn cần đưa bố bạn đến bệnh viện ngay để loại trừ độc tố, bù nước điện giải để tránh biến chứng. Nếu triệu chứng của bố bạn không do ngộ độc, nhiễm trùng thì có thể gặp trong nhiều bệnh mà cần theo dõi thêm các triệu chứng khác nữa. Có thể gặp trong bệnh về dạ dày tá tràng như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, thường có biểu hiện đau bụng ở thượng vị sau xương ức, cảm giác nóng rát và ợ hơi ợ chua nhiều,… Ngoài ra có thể gặp trong các bệnh về gan mật, tiền đình tiểu não. Vì thế bạn nên đưa bố đến các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Chúc bố bạn sớm khỏi bệnh!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button