Triệu chứng bệnh

Bị viêm đại tràng khi có ít nhất 2 trong 5 dấu hiệu

Người bị viêm đại tràng có biểu hiện bị đau bụng hoặc cảm giác khó chịu vùng bụng, liên tục hoặc tái đi tái lại nhiều lần ít nhất trong 3 tháng. Đau bụng giảm bớt sau khi đi đại tiện.

 Có thể nhận biết bệnh đại tràng khi có ít nhất 2 trong 5 dấu hiệu sau:

 

+ Thay đổi số lần đại tiện/ngày (trên 03 lần/ngày hoặc dưới 03 lần/tuần).

 

+ Thay đổi tính chất phân: phân không thành khuôn, nát hoặc táo bón hoặc tiêu chảy.

 

+ Thay đổi khi tống phân: khẩn, khó hoặc cảm giác chưa hết phân.

 

+ Phân có thể có chất nhầy.

 

+ Căng chướng bụng.

 

đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu

 

Đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu là các triệu chứng thường gặp của bệnh đại tràng

 

Để điều trị hiệu quả căn bệnh viêm đại tràng, việc dùng thuốc phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, mỗi thể bệnh có một phác đồ điều trị phù hợp. Trường hợp bị viêm đại tràng, phân có lẫn máu, mủ… nên đến Khoa tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tỉnh hoặc Khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Khoa tiêu hóa Bệnh viện E hoặc Khoa khám bệnh Đại học Y… để làm các xét nghiệm chuẩn đoán và điều trị. Còn trường hợp viêm đại tràng thông thường (rối loạn tiêu hóa kéo dài) nên dùng các thuốc Đông y sẽ cho hiệu quả cao hơn.

 

Ưu điểm của thuốc Đông y là an toàn, hiệu quả ổn định, lâu dài, không bị tái phát trở lại. Nên chọn những bài thuốc có 4 nhóm tác dụng gồm: Kháng khuẩn, cầm đi ngoài, hành khí, kiện tỳ và kích thích tiêu hóa. Các vị thuốc này khi được kết hợp với nhau sẽ có tác dụng nhanh chóng và hữu hiệu đối với bệnh lý viêm đại tràng.

 

Thanh Hương

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button