Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Bệnh viêm đại tràng thường bị chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi là những biểu hiện điển hình của các bệnh đường tiêu hóa, triệu chứng này không nguy hiểm nhưng lại đem đến cho người bệnh rất nhiều khó chịu và phiền phức. Bệnh có thể xuất hiện nhất thời sau ăn uống, sau dùng thuốc nhưng cũng có thể xuất hiện thường xuyên trong các bệnh của hệ thống đường tiêu hóa và chủ yếu thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính.

Hệ tiêu hóa bao gồm cấu trúc đường tiêu hóa và các enzym tiêu hóa. Thức ăn bắt đầu từ miệng qua hầu họng → thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già (đại tràng).

Quá trình tiêu hóa được thực hiện nhờ các vận động cơ học (nhai, cắn, xé, nuốt, nhào trộn, vận chuyển,…) kết hợp quá trình lý học và hóa học (nhiệt độ, enzym, hệ vi sinh vật đường ruột). Như vậy qua quá trình tiêu hóa thức ăn được phân chia thành những đơn vị nhỏ dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa từ tuyến nước bọt, dịch vị, dịch mật, dịch tụy,…tạo thành các chất dinh dưỡng được hấp thu ở đoạn rột non và đến đại tràng các chất cặn bã được thải ra ngoài.

 

Chướng bụng đầy hơi, vỗ bụng như đánh trống

Trong cấu trúc đường tiêu hóa luôn luôn có khí là do quá trình ăn uống chúng ta nhai, nuốt, hít thở không khí cùng thức ăn đi vào, đồng thời với quá trình vận chuyển, nhào trộn thức ăn, tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra khí. Tuy nhiên khi lượng khí trong lòng ruột nhiều hơn bình thường sẽ làm các quai ruột giãn, phình to ra, khi đó ta có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, bụng ấm ách khó chịu.

Ảnh minh họa bệnh nhân viêm đại tràng – Trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon

Những người bị viêm đại tràng thường thấy chướng bụng sau ăn, bụng ậm ạch khó tiêu và thấy giảm đi sau khi đi ngoài. Khi bị viêm đại tràng niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, sinh hơi gây chướng bụng. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

Để khắc phục hiện tượng chướng bụng đầy hơi, người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống, làm việc nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp uống các sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần gồm các vị thuốc Đông y có công dụng hành khí, đẩy hơi ra ngoài, trị khó tiêu kèm chướng bụng như: Trần bì, Sa nhân, Sơn tra, Mạch nha để hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh.

Bác sĩ Y Học Cổ Truyền – Vũ Th Tươi

Đại Tràng Tâm Bình Hỗ trợ điều trị đau bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt. Giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Tư vấn trực tuyến: 0906.245.766 – (04) 3734 5600

Hệ thống bán hàng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button