Bệnh Nấm Trực Tràng

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ ạ, Bố em năm nay 41 tuổi, làm nghề nông, thời gian gần đây bố em bị sút cân nặng, người gầy gò, lâu lâu làm mấy công việc nặng lại thấy chân tay run rẩy. e có đưa bố em đi khám tổng thể thì kết quả xét nghiêm máu cho thấy bố em bị thiếu máu, nội soi dạ dày có bị loét dạ dày nhẹ, và nội soi đại tràng thì được kết luận là bị nấm trực tràng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có phải bố em bị nấm trực tràng nên mới bị thiếu máu và sút cân không ạ? và bệnh này chữa trị có khỏi hẳn không, và nên kiêng gì không ạ

Trả lời:

Chào bạn, xin trả lời câu hỏi của bạn như sau : Viêm đại tràng do nấm không gây nên tình trạng thiếu máu, biểu hiện lâm sàng của bệnh thường  nghèo nàn, có thể thấy mệt mỏi, đau bụng; rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lúc lỏng lúc táo kéo dài; đầy bụng, sôi bụng; có thể có sốt. Để hạn chế bệnh lý do nấm gây ra, trước hết cần có ý thức trong việc sử dụng thuốc, đặc biệt không được tự ý sử dụng hay lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, các loại thuốc gây suy giảm miễn dịch cho cơ thể như corticoid. Muốn phòng tránh bệnh bạn cần chú ý:

– Quan tâm kĩ đến vấn đề vệ sinh thực phẩm
– Hạn chế đường, tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể sẽ giúp bạn phòng được bệnh.
– Các thực phẩm sau có tác dụng kiểm soát sự hoạt động cũng như sự phát triển của nấm bạn nên ăn thường xuyên như tỏi, sữa chua, quả hạnh nhân.
– Tránh lạm dụng việc dùng thuốc.
Ngày nay, bệnh nấm trực tràng có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với cơ thể có các điều kiện thuận lợi trên như người bị HIV/ AIDS; những người suy giảm miễn dịch; người phải dùng corticoid kéo dài thì bệnh hoàn toàn có thể tái phát trở lại. Trước khi điều trị, bố bạn cũng cần phải khám bác sỹ, nội soi, xét nghiệm trước và sau điều trị để thật sự an toàn. Chúc bố bạn mau khỏi!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *