bệnh gì?

Chào Bác sĩ, cháu bị nóng rát đã một năm nay rồi. Vị trí nóng rát không ở một chỗ mà di chuyển từ bên trái rốn rồi sang bên phải rốn, nóng rát bên trái nhiều hơn bên phải. Lúc đi cầu thì phân có dạng đầu rắn đuôi nát. Cảm giác nóng rát nhiều khi ngồi vào bàn làm việc, cảm giác dịu hẳn khi chơi thể thao, lúc làm việc và lúc đi ngủ. Vậy cháu bị bệnh gì? Và cách chữa trị ra sao? Mong Bác sĩ hướng dẫn cho cháu.

 Chào bạn,

Nếu chỉ dựa trên dấu hiệu và triệu chứng như bạn kể thì chưa thể khẳng định chính xác bạn bị bệnh gì. Tuy nhiên, với biểu hiện nóng rát, phân đoạn rắn đoạn nát thì nhiều khả năng bạn bị viêm niêm mạc trực tràng. Việc chẩn đoán bệnh này thường phải dựa trên hình ảnh chiếu chụp và kinh nghiệm của bác sĩ. Vì vậy tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa ở các bệnh viện uy tín để được chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Hằng ngày cháu bị đi ngoài nhiều 1 ngày trên 3,4 lần phân lỏng có lúc nước nhưng không hề bị đau bụng hay khó chịu bụng. Chỉ cứ có triệu chứng mắc đi ngoài. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị gì?

Đi ngoài phân lỏng có nhiều nguyên nhân gây ra như: ăn uống thức ăn không hợp vệ sinh, bệnh viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, nhiễm ký sinh trùng… Tình trạng của bạn không nói rõ phân có màu gì? Có lẫn nhầy và máu không? Bạn đã bị bao lâu rồi? Đi ngoài do ăn uống thức ăn lạ hay tự nhiên diễn ra? Những thông tin này rất cần thiết nhưng bạn lại không nêu rõ. Vì vậy không có đủ căn cứ để kết luận là bạn bị bệnh gì.

Những triệu chứng này nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe, bạn nên dành thời gian đi khám để chuẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị tốt. Ngoài ra bạn nên kiêng những thức ăn tanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, các chất kích thích, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *