Triệu chứng bệnh

Bệnh đại tràng và vai trò quan trọng của các vị thuốc kiện tỳ

Bệnh đại tràng theo lý luận của Y học cổ truyền, nguyên nhân là do công năng các tạng phủ trong cơ thể bị rối loạn hoặc hư tổn, bệnh có liên quan chủ yếu đến công năng ba tạng là: Can, Tỳ, Thận, trong đó tạng Tỳ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thuốc kiện tỳ có tác dụng gì?

 

Các thuốc Đông y trong nhóm kiện tỳ gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo, Đại táo, Hoàng kỳ, Nhân sâm… có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của tạng tỳ, cụ thể là tăng cường chức năng vận hóa đồ ăn thức uống, hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Do đó, thuốc kiện tỳ thường được chỉ định dùng trong các trường hợp bị bệnh đường tiêu hóa mà nguyên nhân chủ yếu là do công năng tạng tỳ suy giảm như: kém ăn, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy kéo dài, viêm đại tràng… 

 

Tại sao với bệnh đại tràng, thuốc kiện tỳ đóng vai trò quan trọng?

 

Bệnh đại tràng có thể do yếu tố ngoại nhân (cảm phải hàn, thấp, ăn đồ ăn sống lạnh, ôi thiu); hay do yếu tố nội nhân (lo nghĩ, giận dữ, mất ngủ), hay do cơ thể gầy yếu thì cuối cùng đều làm ảnh hưởng công năng hoạt động của tạng tỳ. Do đó, dùng thuốc kiện tỳ sẽ điều trị bệnh tận gốc và giảm các triệu chứng của bệnh.

 

bệnh viêm đại tràng, đại tràng

 

Viêm đại tràng phải chữa tận gốc

 

Mặt khác, bệnh đại tràng mãn tính thường khó chữa, bệnh kéo dài làm sức khỏe ngày càng suy yếu, chính khí suy giảm, công năng hoạt động các tạng phủ giảm sút. Trong khi đó, chức năng chính của tạng tỳ là bổ sung khí huyết cho toàn bộ cơ thể, nâng cao thể trạng, bồi bổ tăng cường sức khỏe, an thần chữa mất ngủ… Vì thế càng phải sử dụng các vị thuốc kiện tỳ trong trường hợp này.

Hiện nay, 4 vị thuốc được xem là đứng đầu bảng có tác dụng kiện tỳ bao gồm:

 

+ Đẳng sâm: tác dụng bổ khí để kiện tỳ, nuôi dưỡng tỳ vị, kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng đi ngoài, rất thích hợp với các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.

 

+ Bạch truật: sử dụng chủ yếu tính ấm của vị thuốc để táo thấp hỗ trợ tạng tỳ, đưa thấp ra ngoài (vì Tỳ hư sinh thấp, thấp đình trệ làm khốn tỳ).

 

+ Hoài sơn: tác dụng bổ tỳ vị, bổ phế âm. Đây là vị thuốc đặc biệt vì ngoài tác dụng bổ tỳ, kích thích tiêu hóa, Hoài sơn còn có tác dụng bổ phế âm ( theo ngũ hành tương sinh thì thổ sinh kim, tỳ thuộc hành thổ, phế thuộc hành kim như vậy dụng  ý bổ thổ sinh kim để tăng tác dụng).

 

+ Cam thảo: tác dụng bổ trung khí, hòa hoãn cơn đau, giải độc. Đây là vị thuốc sứ dược dẫn dắt, hỗ trợ các vị thuốc khác tăng tác dụng bổ khí kiện tỳ, đồng thời giúp giảm đau, giải độc.

 

Người bệnh bị viêm đại tràng hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể tìm mua các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, được bào chế từ các thảo dược có tác dụng kiện tỳ nói trên để giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh viêm đại tràng.

 

Thu Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button