Tư vấn

Ăn xong là đau bụng?

Xin chào, tôi muốn hỏi là thỉnh thoảng sau ăn hai tiếng tôi có hiện tượng đau râm ran vùng thượng vi bên trái, kiêng ngồi không gập bụng thì không đau. Tôi không bị ợ chua, ợ nóng, không khó tiêu, đi ngoài bình thường. Cảm giác hơi nặng bụng. Nửa tháng gần đây tôi có hai lần ăn canh ngao với rau bí, sau đó vài hôm là canh cua mồng tơi thì thấy đau râm ran lạnh chân tay. Tôi không có thói quen ăn đồ cay nóng. Về tối thì có khi không gập bụng vẫn râm ran đau, xoa bung thì cũng chỉ hết tạm thôi trong ngày, hôm sau lại tái diễn. Tôi bị cũng nửa tháng rồi. Vậy cho tôi hỏi là tôi bị bệnh gì, và cách chữa. Xin cảm ơn?

Bạn Khanh thân mến!

 

Với các biểu hiện của bạn thì có thể bạn đang mắc bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên để chẩn đoán xác định bạn mắc bệnh gì thì tốt nhất cần đến các cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Triệu chứng đau râm ran vùng thượng vị bên trái nghĩ nhiều đến hội chứng bệnh dạ dày – tá tràng, để chẩn đoán xác định cần tiến hành nội soi dạ dày – tá tràng. Triệu chứng này cũng có thể gặp trong các bệnh lý về đại tràng, đặc biệt triệu chứng đau bụng râm ran sau khi ăn canh ngao, rau mồng tơi. Về điều trị thì tùy theo vị trí bị bệnh là dạ dày – tá tràng hay đại tràng mà có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, dù là bệnh nào thì thay đổi thói quen ăn uống là vấn đề quan trọng nhất. Không nên ăn những thức ăn sống lạnh, hải sản, không ăn thức ăn ôi thiu, nguội lạnh. Hạn chế ăn đồ chua, cay, nóng. Không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Ăn xong không nên nằm ngay, không nên vận động mạnh, không gập bụng quá mức …, cần ngồi thư giãn thoải mái để máu lưu thông tốt, dạ dày co bóp và tiêu hóa thức ăn. Bạn có thể đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, viện 103, viện E,…

 

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button