Triệu chứng bệnh

Ăn rau sống ngày hè không tốt cho người bị viêm đại tràng

Ăn rau sống kèm các món ăn là thói quen có thể gặp hầu hết ở người dân. Rau sống không những cung cấp chất xơ, chất khoáng và các vitamin mà còn tạo cảm giác ngon miệng do các món ăn sẽ có hương vị đậm đà hơn. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng ăn rau sống còn tạo cho người ăn cảm giác mát trong người. Tuy nhiên, không phải ai ăn rau sống cũng an toàn. Với những người bị bệnh về đại tràng thì ăn rau sống không những không tốt mà còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh cấp tính.

Những người mắc bệnh đại tràng không nên ăn rau sống

Các món ăn thường ăn kèm với rau sống như: bún đậu mắm tôm, bún bò, phở cuốn,… Trong khi đó, các loại rau hay dùng ăn sống thường được trồng theo lối công nhiệp, hầu hết còn tồn đọng các chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí, có những nhà trồng rau phun thuốc từ ngày hôm trước hôm sau đã thu hoạch đem đi chợ bán. Vì thế khi người dân sử dụng các loại rau này trong bữa ăn hàng ngày, các chất độc chưa được thải trừ hết, nhất là với cách thức ăn sống thì các chất độc này khi vào cơ thể sẽ gây ra hàng loạt những ảnh hưởng không tốt, nhẹ thì có thể đau bụng đi ngoài, nặng thì gây ngộ độc, nhiễm khuẩn. Với những bệnh nhân viêm đại tràng thì tình trạng này càng nặng và rõ ràng hơn.

Bún đậu mắm tôm là món ăn có kèm rau sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ

gây bệnh đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh viêm đại tràng

Thuốc trừ sâu và các hóa chất còn tồn đọng rất nhiều trong rau sống

Hơn nữa, tình trạng người trồng rau sử dụng các loại phân và chất thải của người và gia súc để trồng và tưới cho rau vẫn còn khá phổ biến. Vì thế trứng và ấu trùng, nang , kén của các loài vi sinh vật gây bệnh bám trên rau rất nhiều như giun đũa, giun móc, sán, nấm, trực khuẩn lỵ. Nếu khi sử dụng các loại rau sống không được làm sạch và triệt khuẩn đúng quy trình thì các vi sinh vật gây bệnh này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Hầu hết các vi sinh vật này đều có chu trình sống trong hệ tiêu hóa của người nên khi vào trong ruột các vi sinh vật này phát triển và gây bệnh rất nhanh. Các bệnh thường gặp do các vi sinh vật này gây ra là: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy cấp, ngộ độc,…Đối với người bệnh viêm đại tràng thì niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương sẽ càng nặng hơn khi có các vi sinh vật này xâm nhập. Các triệu chứng đau bụng, đi ngoài xuất hiện nhiều hơn và nặng hơn.

Nhiều vi sinh vật gây bệnh còn bám trên rau khi vào cơ thể dễ gây ra các bệnh cấp tính đường tiêu hóa

Các loại rau sống thường có hàm lượng nước cao, chất xơ nhiều nên khi ăn vào sẽ làm trơn láng đường ruột, tăng nhu động ruột, phân nhão và nát. Do đó sẽ làm nặng lên các triệu chứng bệnh viêm đại tràng.

Người bị viêm đại tràng khi ăn rau sống dễ bị đau bụng đi ngoài

Như vậy với những người bị các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và các bệnh về đại tràng nói riêng nên hạn chế ăn rau sống. Thức ăn cần chế biến và bảo quản cẩn thận, nên ăn chín uống sôi để hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Bác sỹ Y học cổ truyền Vũ Thị Tươi

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button