Chế độ ăn uống

Ăn quá nhanh gây tác hại gì?

Trong xã hội hiện đại, do cuộc sống công việc bận rộn hoặc những thú vui cá nhân, nhiều người thường có thói quen ăn thật nhanh hoặc vừa ăn vừa xem TV, sử dụng máy tính, đọc sách báo, v.v… Không chỉ gây hại cho dạ dày, thói quen ăn nhanh còn có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như béo phì, mắc nghẹn, v.v…

 Những người làm việc văn phòng, do thời gian nghỉ ngơi có hạn, thường tận dụng ăn trưa luôn tại bàn làm việc. Khi đó, họ vừa ăn, vừa đọc báo, và đôi khi tranh thủ ăn thật nhanh “cho xong bữa’ để tiếp tục công việc buổi chiều, hoặc thêm chút thời gian cho giấc ngủ trưa. Đối với sinh viên, thời gian ăn uống cũng không được coi trọng bằng những công việc khác như học tập, chơi game, làm thêm, hay… hẹn hò với bạn gái. Chính vì vậy, sinh viên cũng thường gặp các vấn đề về dạ dày. Đối với trẻ nhỏ, chúng thường bị ba mẹ ép ăn những món không thích, hoặc muốn ăn thật nhanh để được chơi đồ chơi, v.v…, nên cũng rất dễ đau bụng đi ngoài do thức ăn không được tiêu hóa tốt.

Ăn quá nhanh là thói quen của nhiều người làm văn phòng
Ăn quá nhanh là thói quen của nhiều người làm văn phòng

Ăn quá nhanh là thói quen gây ra nhiều tác hại. Trong suốt quá trình tiêu hóa, nhai là bước đầu tiên giúp cho đồ ăn được nghiền nhỏ, trở nên mềm nhừ hơn, để dạ dày dễ phân giải & đường ruột dễ hấp thụ dinh dưỡng. Người xưa có câu: “nhai kỹ, no lâu” là để khuyên con người nên ăn chậm, nhai kỹ, vừa để thưởng thức đầy đủ hương vị của thức ăn, vừa để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày và đường ruột.

 

Nếu hành vi ăn quá nhanh diễn ra trong thời gian dài, tình trạng đau dạ dày sẽ xuất hiện, dần dần trở thành bệnh viêm dạ dày, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: thủng dạ dày, chảy máu dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày. Khi ăn nhanh, thức ăn vận chuyển qua cổ họng, dạ dày khó khăn hơn, làm tăng cảm giác cồng kềnh, khiến người đó dễ gặp các triệu chứng chướng bụng,đầy hơi. Ngoài ra, dây thần kinh vị giác cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen này.

 

Mặt khác, khi ăn quá nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não bộ khi dạ dày đã đầy. Điều này khiến cho dạ dày mất tới 20 phút để đưa thông tin lên não. Khi đó thì hệ tiêu hóa đã trở nên quá tải, mất kiểm soát lượng thức ăn đi vào cơ thể. Hệ lụy là lượng thức ăn được đưa vào liên tục sẽ tích trữ chất béo, đường, dẫn tới bệnh béo phì, và còn ảnh hưởng tới khả năng điều tiết insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

 

Bữa ăn là khoảng thời gian để bạn thưởng thức hương vị của các món ngon, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa cũng tập trung vào “chuyên môn”.  Thói quen ăn uống vội vàng, “ăn chỉ để no” có thể gây ra mắc nghẹn (đôi khi dẫn tới tắc đường thở, khiến nhiều trường hợp tử vong), đồng thời làm lãng phí các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

 

Vì vậy, muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học & rèn luyện những thói quen tốt khi ăn uống. Đó là:

– Không ăn quá nhanh hoặc quá chậm, “nhai kỹ no lâu”

– Nên dành không gian & thời gian riêng cho bữa ăn, không vừa ăn vừa xem TV, đọc sách báo, hoặc làm các công việc khác.

– Nên ăn trong tư thế ngồi thẳng lưng, thở chậm và sâu, đầu óc thoải mái, thư giãn.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button