9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Hiện tượng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng trên 2 lần/ ngày hoặc táo bón, đau bụng âm ỉ, đau từng cơn… là những biểu hiện chính của bệnh Đại tràng. Trong tự nhiên, có rất nhiều dược liệu cổ truyền có công dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh đại tràng.

Dưới đây xin giới thiệu 9 dược liệu tiêu biểu mà người bệnh viêm đại tràng cần biết:

Bạch truật:

bạch truật
Bạch truật là dược liệu giúp cầm đi ngoài

Y học cổ truyền sử dụng phần thân rễ (tức phần củ) của Bạch truật làm một vị thuốc để cầm đi ngoài, bổ máu, tăng cường chức năng giải độc, chống viêm loét các cơ quan đường tiêu hóa. Đặc biệt, Bạch truật vừa giúp ngăn ngừa tiêu chảy vừa có công dụng giảm táo bón nên phù hợp cho những bệnh nhân đi ngoài không ổn định.

Theo cuốn “Tài nguyên cây thuốc Việt Nam”, vị này có tác dụng kháng viêm chống loét, đồng thời làm giảm rõ rệt lượng dịch vị tiết ra và không làm giảm độ acid tự do của dịch vị nên có công năng rất tốt trong việc điều hòa hệ tiêu hóa.

Mộc hương bắc:

mộc hương bắc
Mộc hương bắc là vị thuốc số một của phần khí Tam tiêu

Đây là một dược liệu có nguồn gốc từ Ấn độ, được sử dụng cách đây hàng nghìn năm để trị các chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, tiêu chảy. Mộc hương bắc là vị thuốc số một của phần khí Tam tiêu. Khí và vị của nó thuần dương, cho nên trừ được tà, giảm đau. Vì tiêu chảy và thức ăn không tiêu là bệnh của tỳ, tỳ thổ thích ôn táo mà gặp được Mộc hương thì hiệu nghiệm ngay.

Hoàng liên:

hoàng liên
Thân rễ của Hoàng liên có Berberin

Trong thân rễ của cây Hoàng liên có berberin, coptisin, palmatin là những kháng sinh đường ruột có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và kiện vị giúp tiêu hóa tốt thức ăn. Chỉ có Hoàng Liên mọc hoang ở độ cao 1300 – 1400m ở Quản Bạ, Hà Giang và trên 1.500m ở Sapa, Lào Cai mới có hàm lượng chất cao và tác dụng trị bệnh tốt.

Trần bì:

trần bì
Trần bì kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu Trần bì có tác dụng kích thích nhẹ đối với đường tiêu hóa, giúp cho ruột bài khí tích trệ ra ngoài dễ dàng, tăng tiết dịch vị, có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột.

Nhục đậu khấu và Đẳng sâm:

đẳng sâm

đẳng sâm
Nhục đậu khấu và Đẳng sâm giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn

Với những người bị bệnh đại tràng, đẳng sâm có tác dụng làm cơ quan tiêu hóa khỏe hơn. Nhục đậu khấu làm se ruột và cầm đi ngoài, chữa chứng tỳ thận dương hư gây tiêu chảy vào lúc sáng sớm. Vì vậy, hai vị này phối hợp với nhau để trị bệnh đại tràng mãn tính rất hiệu quả.

Sa nhân:

sa nhân
Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng là công dụng tuyệt vời của Sa nhân

Sa nhân là một vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Theo các tài liệu cổ, Sa nhân tán nhỏ, uống với nước ấm để chữa ngộ độc thức ăn hoặc phối hợp Sa nhân với Trần bì chữa lạnh bụng, đầy hơi.

Bạch linh:

bạch linh
Bạch linh giúp tăng cường miễn dịch

Là một loại nấm ký sinh trên rễ cây thông, được coi là phần tinh túy nhất của cây thông trên mặt đất, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, thường được dùng để tăng cường miễn dịch, làm thuốc bổ chữa suy nhược, chóng mặt, lợi tiểu, chướng bụng, tiêu chảy.

Hoài sơn:

hoài sơn

Hoài sơn là dược liệu trị chứng tỳ hư

Hoài sơn là rễ của cây củ mài. Không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc với đồng bào miền núi, củ mài còn là vị thuốc của y học dân gian được sử dụng rất lâu đời để trị chứng tỳ hư, chán ăn, tiêu hóa kém, đi tiêu lỏng lâu ngày.

Ánh Linh

Đại Tràng Tâm Bình HT điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu. Giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.

 

Tư vấn trực tuyến: 1800 6568

ĐẶT HÀNG

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *