8 điều cần nhớ khi đi nội soi đại tràng (07/2019) - Dược Phẩm Tâm Bình

Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Hotline tư vấn
0865 344 349

8 điều cần nhớ khi đi nội soi đại tràng

Admin
2014/08/11
169608 lượt xem
124 Bình luận

Nội soi đại tràng là gì? Tại sao phải nội soi? Ai cần nội soi đại tràng?… là những câu hỏi được đặt ra khi đề cập đến nội soi đại tràng. Sau đây là 8 thông tin hữu ích mà bạn cần nhớ kỹ khi đi nội soi đại tràng để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

 

1. Nội soi đại tràng là gì?

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm, được đưa vào qua hậu môn.

Nội soi đại tràng là một phương tiện chẩn đoán hữu hiệu nhất đối với những bệnh lý của đại tràng. Thông qua hình ảnh mà máy soi đem tới, bác sĩ sẽ phát hiện được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột để từ đó có chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp. Ngày nay, nội soi đại tràng được coi là một trong những phương tiện tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất.

 nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là gì?

 

2. Tại sao phải nội soi đại tràng?

Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng không có giá trị chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. X-quang đại tràng bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Nội soi giúp phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ mà các phương pháp khác không thể chẩn đoán được. Ngoài ra, soi đại tràng có thể dùng để cắt polyp (polyp là nguyên nhân thường gặp gây chảy máu khi đi ngoài và hóa thành ung thư) hay cắt ung thư sớm.

Như vậy, nội soi đại tràng chủ yếu để tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong phân, tiêu chảy, đau bụng, viêm đại tràng hoặc một số triệu chứng bất thường trong đại tràng.

 Đọc thêm: Thuốc trị viêm đại tràng

 

3. Những ai phải soi đại tràng ?

Chỉ định soi đại tràng tương đối rộng rãi. Hầu hết các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa dưới đều được chỉ định soi đại tràng. Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u…) thì bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi đại tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh hay tìm tế bào ung thư.

Trong trường hợp rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, các bác sĩ vẫn có thể chỉ định soi đại tràng để chắc chắn loại trừ khả năng bị ung thư.

Hiện nay, do tỷ lệ bị ung thư đại tràng ở nước ta khá cao, tất cả những người trên 45 tuổi đều nên soi tầm soát ung thư từ 1-3 năm một lần. Các bệnh nhân lớn tuổi và kèm yếu tố nguy cơ cao như có tiền căn polyp, tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng nên thực hiện nội soi mỗi năm một lần. Nói chung, chỉ định nội soi đại tràng cần phải chặt chẽ và có sự cân nhắc cẩn thận của bác sĩ điều trị.

Tìm hiểu về nội soi đại tràng

4. Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật tương đối an toàn, ít tai biến. Do đại tràng dài và gập góc hoặc xoắn nên khi soi bệnh nhân cảm thấy đau.

Nội soi đại tràng có thể có biến chứng sau:

– Thường gặp nhất là cảm giác đầy bụng sau soi. Nguyên nhân là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong ruột để quan sát rõ tổn thương. Cảm giác này sẽ hết nhanh chóng sau 1-2 giờ.

Biến chứng thủng ruột tuy hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này, bệnh nhân được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.

Thủng đại tràng: Đây là biến chứng đáng sợ nhất, có thể do kỹ thuật soi, do cắt polyp không đúng kỹ thuật và do tình trạng viêm nhiễm nặng của đại tràng cũng như do thủng ruột thừa.

Phản xạ dây thần kinh phế vị: Mạch chậm, hạ huyết áp, chân tay lạnh.

– Biến chứng liên quan tới gây mê

Chảy máu sau thủ thuật

– Bắt nổ khi cắt polyp hoặc cầm máu bằng dao điện ở những bệnh nhân thụt tháo không tốt.

Nhìn chung, thủ thuật nội soi đại tràng khá an toàn và có thể được thực hiện cho cả bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

 

ống nội soi đại tràng
Ống nội soi đại tràng thường được đưa vào qua hậu môn

 

5. Nội soi đại tràng cần chuẩn bị như thế nào?

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi.

Quá trình chuẩn bị như sau:

Ngày hôm trước khi soi: Ăn nhẹ, ít chất xơ

Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: Buổi chiều uống hết 3 gói Fortran pha trong 3 lít nước.

Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Hòa chai thuốc trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa).

Cần hạn chế sử dụng các loại thuốc một thời gian trước khi nội soi đại tràng: Aspirin và các chế phẩm của Aspirin, Warfarin, Insulin, các chế phẩm của sắt.

– Từ lúc uống thuốc đến khi soi, bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói.

Với những chuẩn bị như trên, bệnh nhân sẽ đi tiêu nhiều lần ra nước trong cho đến khi ruột hoàn toàn sạch.

– Trong các trường hợp có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu, các thuốc đang dùng nếu có.

– Bệnh nhân nên thông báo cho bác sỹ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nếu có tiền sử tổn thương về ruột (loét dạ dày, cắt ruột thừa…) cũng cần thông báo cho bác sỹ để được thăm khám cụ thể.

– Có nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ được thụt tháo (rửa ruột) bằng cách đưa nước vào đại tràng qua đường hậu môn, đi cầu nhiều lần đến khi nước trong. Thủ thuật này mất khoảng 2 giờ và được thực hiện tại bệnh viện.

Xem thêm: viêm đại tràng có chữa khỏi được không?

 

6. Nội soi đại tràng thực hiện ra sao ?

Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám để đánh giá các tổn thương ở thấp nếu có. Thuốc tê được bôi một ít để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

Lúc đầu, bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Máy soi được đưa qua hậu môn và dần dần đi sâu qua các đoạn ruột. Bệnh nhân có thể thấy khó chịu, chướng bụng hay đau do do bác sỹ bơm hơi vào để đại tràng giãn ra, dễ soi hơn, hãy thông báo cho điều dưỡng hay bác sĩ để điều chỉnh ngay. Khi cần sinh thiết, bác sĩ sẽ thực hiện nhanh và bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau. Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 15 đến 30 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Đối với một số trường hợp khó, bệnh nhân có thể được tiêm thêm thuốc an thần hay giãn cơ để bớt khó chịu. Cảm giác này chỉ kéo dài tối đa 1 giờ sau khi nội soi.

 

7. Nội soi đại tràng gây mê

Để giảm bớt sự khó chịu của bệnh nhân, nội soi gây mê được sử dụng rộng rãi. Với thời gian gây mê ngắn 10 – 15 phút, thời gian tỉnh nhanh từ 3-5 phút sau khi soi, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy đau. Thủ thuật gây mê tương đối an toàn nhưng vẫn cần có bác sĩ khám trước khi soi để đảm bảo không có tai biến xảy ra.

 

8. Cần chú ý gì sau khi soi đại tràng?

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về.

Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau khi soi trực tràng:

– Cảm giác đau bụng ít hay cảm giác mót rặn.

– Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ.

Tuy nhiên, cảm giác này là bình thường và biến mất nhanh. Nếu bệnh nhân thấy đau nhiều hay rất khó chịu, cần báo ngay cho bác sĩ biết. Bác sĩ sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có. Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì điều này rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

Hiện nay, viêm đại tràng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở đại tràng mà có thể phát hiện thông qua nội soi đại tràng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đại tràng là do ăn uống không hợp vệ sinh, nhiễm khuẩn, sinh hoạt không điều độ, căng thẳng, lo âu… Nếu không được điều trị tốt, bệnh có thể tiến triển thành mãn tính, gây nên nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng.

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng rất đa dạng. Bệnh nhân cảm thấy đau bụng, căng tức. Cơn đau thường xuất phát ở vùng hố chậu hai bên, vùng hạ sườn phải và trái hoặc đau lan dọc theo khung đại tràng, có khi khu trú ở vùng manh tràng giống như bị viêm ruột thừa hoặc có những tiếng óc ách lúc sờ nắn. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.

Đau bụng là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm đại tràng

Người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng và không thành khuôn, đi nhiều lần trong ngày, có thể đi ngoài ra máu có nhầy hoặc không. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa. Người bị viêm đại tràng thường cảm thấy bị chướng bụng do lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm khiến các chất cặn bã ứ đọng lại, lượng thức ăn ở trên không được tiêu hóa hết, gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, liên tục ợ hơi, xì hơi.

Ngoài các biểu hiện viêm đại tràng như trên, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, giảm trí nhớ, hay cáu gắt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể dần trở nên suy nhược, sút cân.

Với phương pháp nội soi đại tràng thường thấy hiện tượng viêm niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét, ổ loét được phủ lớp nhầy trắng, xuất huyết, có các ổ áp xe nhỏ, vết sẹo xen kẽ các tổn thương.

Để điều trị dứt điểm bệnh đại tràng, ngoài việc làm giảm nhanh các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng hơi… thì các loại thuốc cần phải có công năng giúp phục hồi, tái tạo niêm mạc ruột bên trong, làm cho hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột tăng lên, từ đó tăng cường được sức khỏe hệ tiêu hóa.

Các loại thuốc Tây trong điều trị viêm đại tràng chủ yếu có tác dụng làm giảm cơn đau, điều trị tạm thời triệu chứng mà không tác động vào căn nguyên gây bệnh, do đó bệnh khó có thể điều trị được dứt điểm. Hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại tràng Tâm Bình có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, được rất nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao về chất lượng.

Đại tràng Tâm Bình là sản phẩm của Công ty dược Tâm Bình, có tác dụng tốt đối với bệnh viêm đại tràng vì trong thành phần có các vị thuốc Đông y như:

– Hoàng liên, Mộc hương bắc có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và cầm đi ngoài.

– Nhục đậu khấu làm ấm tỳ vị, giảm cảm giác đau bụng.

– Bạch truật, Đẳng sâm, Hoài sơn giúp bổ khí kiện tỳ, trong đó, Bạch truật kiện tỳ dương, Hoài sơn thiên về kiện tỳ âm làm cho công năng kiện tỳ được hài hòa âm – dương.

– Trần bì, Sa nhân có công năng hành khí, trị khó tiêu, chướng bụng. Sơn tra, Mạch nha tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng.

Có không ít bệnh nhân đã chiến thắng bệnh đại tràng và tìm được niềm vui trong cuộc sống nhờ sử dụng Đại tràng Tâm Bình. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Đại tá Phạm Quy – người từng bị viêm đại tràng 45 năm và đã thoát bệnh sau khi sử dụng Đại tràng Tâm Bình.

Đại tràng Tâm Bình đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm cũng được trao tặng huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao và nhiều năm liền được bình chọn là “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.

Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược nên an toàn đối với sức khỏe, không gây nên tác dụng phụ. Hiện Đại tràng Tâm Bình có dạng viên nang nên rất tiện lợi khi sử dụng và bảo quản. Người bệnh có thể tìm mua sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc với mức giá hợp lý.

Tìm hiểu thêm:

– Nội soi đại tràng có đau không?

– Nội soi đại tràng giá bao nhiêu?

– Nội soi đại tràng có thể phát hiện bệnh gì

– Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của viêm đại tràng, cần đến các cơ quan y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh để có cách điều trị phù hợp.

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 89.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình


 • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

  Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

 • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

  Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

 • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

  Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại Tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Vui thú tuổi già vì khỏi bệnh đại tràng

Mắc bệnh đại tràng lâu năm khiến cho cuộc sống vợ chồng cô Hồ Thị Thương (ngõ 95, phố Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà...

“Vị cứu tinh” giúp đẩy lùi căn bệnh Đại tràng mãn tính

Trong cuộc đời của mỗi con người, có những điều chúng ta không hề muốn nhưng vẫn cứ xuất hiện và ta buộc phải...

124 bình luận cho “8 điều cần nhớ khi đi nội soi đại tràng”

 1. Trường viết:

  Bac sy cho em hoi la em co trieu chung viem dai trang, di kham thi noi soi dai trang neu khong dung thuoc gay me thi co kho chiu hay dau lam khong a?

  • Admin viết:

   Chào bạn,
   Đa số các trường hợp nội soi đại tràng không có cảm giác đau, tuy nhiên, có thể cảm thấy một chút căng tức bụng do bơm hơi để ống nội soi dễ quan sát bên trong. Sau khi hút hơi, người bệnh có thể cảm thấy bình thường trở lại.
   Trong các trường hợp bị đau, bác sỹ có thể đổi tư thế nằm cho bệnh nhân hoặc hút bớt hơi ra ngoài.

   Bạn có thể yên tâm bởi trong các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh về đại tràng, nội soi là thủ thuật an toàn và không để lại di chứng.
   Thân chào bạn.

 2. Hung coi viết:

  Cháu chào bác sĩ ah. Năm nay cháu 26 tuổi, cháu thường xuyên bi rối loạn tiêu hóa, đau bụng sau ăn,sụt cân. Cháu đã đi nội soi và bác sĩ kết luận bị viêm trợt đại trực tràng, dễ chảy máu. cháu muốn sử dụng thuốc Đại Tràng Tâm Bình, trường hợp của cháu nên sử dụng thuốc trong thời gian bao lâu ah. mong bác sĩ tư vấn giúp cho cháu ah. cháu cảm ơn!

  • Admin viết:

   Chào Cháu!

   – Rõ ràng cháu bị viêm trực tràng rồi.

   – Cháu hỏi bác sỹ đã khám cho cháu, nếu đang bị viêm có nhiễm vi khuẩn virut, amip… thì nên dùng ngay đợt thuốc tân dược theo chỉ định của Bác sỹ.

   – Cháu nên sử dụng Đại Tràng Tâm Bình từ 3-6 tháng, Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên trước khi ăn 30 phút.

   Chúc cháu sớm lành bệnh

  • Nguyen Thuy Quynh viết:

    Chào bác sĩ, cho cháu hỏi trong thời kỳ kinh nguyệt có nội soi đại tràng được không ạ?

  • Admin viết:

   Chào bạn,
   Nội soi đại trực tràng là kỹ thuật kiểm tra đại trực tràng được tiến hành bằng dụng cụ đưa vào từ lỗ hậu môn. Vì thế đang trong kỳ kinh nguyệt sẽ rất bất tiện và không phù hợp để làm nội soi đại trực tràng bạn nhé.
   Bạn nên đợi khi sạch kinh hãy đi làm nội soi đại trực tràng để đảm bảo an toàn vệ sinh.
   Cảm ơn bạn.

 3. Hường Bích viết:

  Chào admin, admin vui lòng chuyển giúp em thắc mắc này tới bác sỹ. Nhà em có mẹ em 40 tuổi, mới mang thai 4 tháng. Gần đây mẹ có hay bị đau bụng, cảm giác đau là do ăn uống hay đường tiêu hóa gì gì đó. Khoảng 2 tuần, ăn uống không được ngon miệng, thường khó chịu chướng bụng. Bác sỹ cho em biết nên đi khám ở bệnh viện nào, kiểm tra xét nghiệm như thế nào để biết bệnh? Nhà em ở Nam Định. Cảm ơn bác sỹ cảm ơn admin.

  • Admin viết:

   Chào bạn, đối với phụ nữ mang thai vấn đề về tiêu hóa rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Do đó tốt nhất mẹ bạn nên đi khám để có hướng giải quyết kịp thời. Mẹ bạn có thể đi khám tại bệnh viện tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh Nam Định gần nhà bạn sinh sống. Bên cạnh đó, khi mang thai người mẹ cần lưu ý: uống nhiều nước, ăn rau xanh để tránh tình trạng táo bón, không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Không nên ăn nhiều món ăn có nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Không ăn thức ăn dễ lên men như: dưa chua, cà pháo, bánh bao, bánh rán, không uống rượu, bia, nước ngọt có ga… Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 4. Đỗ thị huệ viết:

  Chao bac si. Me chau moi noi soi dai trang dược 15 ngay bác si kết luận la bi tui thua dai trang. Bay gio me chau muốn noi soi lai dai trang thi co anh hưởng gi den sức khoe k a. Chau xin cam on

  • Admin viết:

   Chào bạn,
   Trường hợp của mẹ bạn mới nội soi được 15 ngày, phát hiện túi thừa đại tràng không cần phải thực hiện nội soi lại. Thủ thuật nội soi đại tràng thường không gây biến chứng gì, tuy có thể gây đau bụng hoặc đầy bụng.
   Mẹ của bạn có thể tái khám sau 3 tháng hoặc khi có các dấu hiệu cấp để theo dõi tình trạng sức khỏe.
   Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh. 🙂

 5. Lê H Hoàng viết:

  Ad cho mình hỏi.mình nội soi đại tràng từ 19/10 năm 2015 tại bv 108 nghĩa là cách đây 4 tháng.kết quả là bình thường kô viêm loét polip..nhưng kết luận bị viêm đại tràng.mình uống bao nhiêu thuốc không đỡ kô đỡ vẫn phân sống tức bụng khó ngủ đau 2 mạng sườn.cũng có táo bón.đi wc giấy có dính tý máu hồng chút.mình muốn hỏi liệu mình có phải đi nội soi nữa kô?sao kô viêm loét u cục niêm mạc bt mà sao bệnh chữa mãi kô đỡ kô khỏi.kiêng thế nào vẫn vậy.liệu kết quả nội soi ở bv 108 đúng nhất kô?

  • Admin viết:

   Chào bạn, kết quả nội soi cho thấy không có viêm loét, polip tuy nhiên bạn vẫn có hiện tượng đi ngoài phân sống, lúc táo lúc lỏng, đau 2 ben mạn sườn có thể do rối loạn hệ vi sinh đường ruột dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc là biểu hiện của đại tràng co thắt. Ngoài việc dùng thuốc, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, nên tránh những thức ăn lạ, tanh, đồ ăn cay nóng, hạn chế rượu bia và các chất kích thich… Đặc biệt nên bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa có thể bằng cách ăn thêm sữa chua, các sản phẩm probiotic… Không nên quá lo lắng, căng thẳng sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Đại tràng tâm bình với đợt sử dụng là từ 3-6 tháng. Chúc bạn sức khỏe

 6. Nguyễn thị ngọc hiền viết:

  Chào bác sỉ, năm nay em 26t bi táo bón nhiều năm khi đi wc thấy dính giấy máu tươi, cách đây 1n e co đi nội soi trực tràng o bv hoàn mỹ cần thơ bác sỉ kết luận em bị trỉ nhẹ nứt hậu môn và có cho em uống folax từ đó đến nay tình trạng vẫn vậy. Bác sỉ cho em hỏi em nên đi nội soi đại trực tràng không và o bệnh viện nào

  • Admin viết:

   Chào bạn, tình trạng táo bón, đi ngoài có máu tươi của bạn có thể do bệnh trĩ, bạn đã nội soi cách đây 1 năm, bạn nên đi tái khám để biết tình trạng bệnh hiện nay, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bệnh cụ thể. Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn và luyện tập phù hợp. Nên ăn những thức ăn mềm, nấu kỹ, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tránh những thức ăn cay, nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ… bạn có thể thực hiện động tác xoa bụng theo chiều kim đồng hồ giúp tăng nhu động ruột, tiêu hóa tốt hơn. Chúc bạn sức khỏe!

 7. Trang viết:

  Chao bac si,cach day 5 ngay em co noi soi da day,ket qua la em bi viem xung huyet hang mon vi muc do nhe,bac si noi em la viem da day ta trang,em thu thi khong co vi khuan.em uog thuoc bs ke toa thi bi soi ruot luc dau phai luc dau trai,5 ngay roi bs keu em di noi soi rot.vay co cam noi soi ruot khong thua bac si.mog bac si giup em

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng sôi bụng, lúc đau bên phải lúc đau bên trái của bạn có thể là biểu hiện của đại tràng, bạn nên đi nội soi theo lời khuyên của bác sĩ, để được chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, bạn nên chú ý chế độ ăn uống. Nên giữ tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ đúng giờ, không nên ăn quá no, thức ăn cần được nấu chín, mềm. Hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ…Nên tránh rượu bia và các chất kích thích. Chúc bạn sức khỏe

 8. Trương Nhi viết:

  Chào bác sĩ! Năm nay con 21t bác sĩ cho con hỏi là gần hơn nữa tháng nay con thấy trong người mệt mỏi, phân đi nhỏ hơn bình thường, con hay ăn không tiêu. Hồi tháng trước con có đi nội soi dạ dày thì bác sĩ nói là con bị viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ! Vậy con có cần đi nội soi đại tràng không ạ! Tại con đọc các triệu chứng con hơi hoang mang! Con cám ơn!

  • Admin viết:

   Chào banjm triệu chứng phân nhỏ hơn bình thường và hay ăn không tiêu cũng có thể nguyên nhân do đại tràng. với bệnh viêm xung huyết dạ dày đã được chẩn đoán qua nội soi cũng có thể gây cho em triệu chứng ăn khó tiêu. triệu chứng phân nhỏ hơn bình thường cũng có nhiều nguyên nhân. hiện tại chế độ ăn của em nên ăn nhiều chất xơ hơn như ăn nhiều rau xanh, quả… để tăng kích thước phân, kết hợp em uống nhiều nước giúp sự tiêu hóa dễ dàng hơn. nếu kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng từng cơn, đi ngoài lẫn nhày hoặc máu hoặc sau khi thay đổi chế độ ăn không cải thiện được thì em nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa các bệnh viện uy tín để có kết quả chính xác nhất.

 9. Hoàng thị Thuỷ viết:

  Chào bác sĩ cháu có triệu trứng của đau dạ dày và đại tràng vậy cho cháu hỏi có nội soi một lúc cả dạ dày và đại tràng ko ạ?

  • Admin viết:

   Chào bạn, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để thực hiện, bạn có thể nội soi, khám cùng một lúc. Trước khi nội soi bạn không nên ăn nhé! Chúc bạn sức khỏe!

 10. Hoa viết:

  Chao bac si. E di noi soi thi bi viem sung huyet niem mac hang vi muc do vua va bi vi khuan hp. Em uong thuoc 2tuan theo dung phac do thay do. Nhung sau 2 tuan uong lai thay dau lai va di dai tien co lam mau. Cho e hoi co phai di noi soi dai trang nua khong a

  • Admin viết:

   Chào bạn! Với triệu chứng đau bụng bạn cần xác định được vị trí đau bụng của bạn. Với từng vị trí đau khác nhau sẽ tương ứng với bộ phận bị bệnh khác nhau- Vùng rốn: Đau gần rốn nghĩ tới các bệnh rối loạn ruột non, bệnh về đại tràng ngang, viêm hạch mạc treo ruột, giai đoạn đầu của bệnh ruột thừa.
   – Vùng thượng vị: đau dạ dày ( đau vùng thượng vị, có thể có cảm giác nóng bỏng rát sau mũi ức, kèm ợ hơi, ợ chua đau thay đổi khi đói khi no, tăng lên khi thức khuya nhiều ,…) có thể nghĩ tới bệnh lý như Hội chứng dạ dày – tá tràng, Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản, viêm tụy cấp hoặc mạn, bệnh túi mật, bệnh của đại tràng ngang.
   – Vùng hạ vị: bệnh lý của bàng quang, với nam có thể là triệu chứng bệnh tiền liệt tuyến, với nữ có thể là bệnh lý của tử cung, viêm đường tiết niệu, viêm tiểu khung, các bệnh lý vòi trứng, buồng trứng, đại tràng xích ma.
   – Vùng hạ sườn trái:có thể do rối loạn đại tràng, bệnh lý tụy, bệnh lý lách.
   – Vùng hạ sườn phải: thường nghĩ các bệnh gan, mật, túi mật, trường hợp đau bụng dữ dội thường liên quan đến viêm túi mật, đau có thể lan ra giữa bụng hoặc xuyên ra sau lưng. Đôi khi viêm tụy hoặc tá tràng cũng có thể đau vùng này.
   – Vùng mạn sườn trái: rối loạn đại tràng xuống, các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng, sỏi thận trái, sỏi niệu quản trái
   – Vùng mạn sườn phải: rối loạn đại tràng lên, sỏi thận phải, sỏi niệu quản phải.
   – Vùng hố chậu trái: rối loạn đại tràng xuống, viêm đại tràng, bệnh lý vòi trứng, buồng trứng trái.
   – Vùng hố chậu phải: viêm hồi manh tràng, bệnh lý vòi trứng, buồng trứng phải.
   Thông thường triệu chứng đại tiện ra máu tươi thường là bệnh của đường tiêu hóa dưới, có thể viêm xuất huyết đại tràng, hội chứng lỵ, hoặc gặp trong bệnh trĩ… Để chẩn đoán chính xác nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa khám và nội soi đại tràng. Về tiền sử bạn đã có bệnh sung huyết dạ dày, cả bệnh dạ dày và bệnh đại tràng trong chế độ ăn uống sinh hoạt đều kiêng các đồ ăn có tính chất chua, cay, kiêng dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê; thức ăn cần được nấu chín, mềm nhừ, hạn chế ăn đồ sống lạnh. Nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh vì khi căng thẳng thần kinh sẽ làm tăng tiết dịch vị và tăng kích thích đại tràng làm nặng thêm bệnh. Bạn nên tập một số bài thể dục đơn giản, nhẹ nhàng để tăng sức đề kháng của cơ thể. Trường hợp bạn viêm sung huyết dạ dày, có vi khuẩn Hp, sau 1 liệu trình điều trị bạn nên đi kiểm tra lại đánh giá kết quả điều trị, nếu chưa ổn bạn cần dùng thuốc tiếp theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để diệt Hp. Chúc bạn mau khỏe!

 11. Pham thị duyên viết:

  Chao bac sĩ. Bác sĩ tư vấn giúp e với ah.bình thường 3-4 ngày e mới đi đại tiện 1 lần,khi đại tiện e bị Táo bón 1 chút,bình thường e không buồn đi đại tiện ,mà phải cố dặn.trước đay có 1 giai đoạn e đi đại tiện ra máu có từng giọt.nhưng giờ em khong bị nhu vậy nữa,đại tràng của e lại không bị đau,bác sĩ cho e hỏi nhu vậy là e bị sao ạ,e xin cảm ơn

  • Admin viết:

   chào bạn, biểu hiện của bạn có thể là táo bón. Đầu tiên bạn nên thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt. Nên uống nhiều nước, bổ xung chất xơ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả dễ tiêu hóa… Đồ ăn nên ninh nhừ, nấu kỹ, mềm, không nên ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ. Đặc biệt hạn chế rượu bia, nước ngọt có ga và các chất kích thích khác. Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nên tập những bài tốt cho tiêu hóa như đi bộ, tập yoga, aerobic…Tránh tình trạng căng thẳng, stress làm ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. nếu thực hiện chế độ trên mà tình trạng vẫn không giảm thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, nội soi đại tràng và tìm ra nguyên nhân cũng như hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!

 12. le xuan tung viết:

  bac si cho em hoi em di suu am ho bao em bi bong bong nuoc trong da day co sao khong ak

  • Admin viết:

   Chào bạn! Bình thường trong dạ dày sẽ có một ít hơi, lượng dịch và acid thường xuất hiện liên quan tới bữa ăn. Trường hợp bạn có bong bóng hơi nhiều có thể là là dạ dày có tăng sinh nhiều hơi hoặc tăng tiết acid, thông thường những trường hợp này sẽ có triệu chứng đi kèm như ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ vùng thượng vị, có thể có triệu chứng nóng bỏng rát vùng thượng vị; nếu dạ dày tiết nhiều acid, có trào ngược dạ dày thực quản bạn còn có thêm cảm giác buồn nôn. Nếu có 1 hoặc nhiều triệu chứng kể trên thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín kiểm tra nội soi, đặc biệt tìm xem có vi khuẩn H.p trong dạ dày không. Nếu có, bạn cần điều trị theo phác đồ điều trị diệt H.P. chế độ ăn uống và sinh hoạt nên bạn cần có một chế độ sinh hoạt khoa học hàng ngày. Về tinh thần bạn cần luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh vì căng thẳng thần kinh sẽ làm cho dạ dày tăng tiết acid, tăng co bóp cơ trơn dạ dày . Nghỉ ngơi đúng giờ giấc, không thức khuya. Chế độ ăn nên ăn những đồ mềm, nhừ, không ăn đồ ăn chua cay, không dùng các đồ có tính kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê; bạn nên ăn đúng bữa và đúng giờ. Chúc bạn sức khỏe!

 13. Lu quynh my viết:

  Bs cho cháu hỏi, người nhà cháu hay đi đại tiện ngày 2-3lần, phân bình thường, 1lần đi ko nhiều phân lắm. Bụng rất nhạy cảm, ăn uống dễ đau bụng, ăn no là đi đại tiện liền. Có phải nội soi đại tràng sẽ biết rõ bệnh ko bs?

  • Admin viết:

   Chào bạn! Đại tiện ngày 1 đến 2 lần là bình thường, nếu số lần đi ngoài nhiều hơn 2 lặp lại thường xuyên, thời gian kéo dài là bạn đã có rối loạn đại tiện. tính chất phân thành khuôn, có màu vàng, không dính máu hay nhày thì được coi là bình thường. Ăn no đi đại tiện liền là do cơ chế tống đẩy thức ăn xuống dưới, kèm theo hơi, do đó sẽ kích thích đại tràng co bóp tống phân ra ngoài, vì thế bạn có cảm giác muốn đi đại tiện. Với các triệu chứng, đi ngoài nhiều lần, ăn uống dễ đau bụng đã là triệu chứng cảnh báo về chức năng đại tràng. Trong thời gian này bạn nên ăn uống, sinh hoạt điều độ để lập lại cân bằng đại tràng, các triệu chứng thuyên giảm và ổn định. Về chế độ ăn uống bạn nên ăn các đồ ăn mềm, ăn các đồ ăn có nhiều chất xơ và vitamin như rau xanh và hoa quả, hạn chế ăn những đồ sống lạnh, hạn chế dùng những đồ có tính chất kích thích như rượu mạnh, thuốc lá, bia. Bạn nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, nếu tinh thần không thoải mái sẽ làm tăng nhu động ruột khiến bạn cảm thấy đau bụng và muốn đi ngoài luôn. Ngoài ra bạn tập xoa bụng theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống dưới và từ phải sang trái ngày 2 lần mỗi lần 15 đến 20ph, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Nếu áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt như trên mà không cải thiện hoặc có những rối loạn khác về đại tiện: số lần đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nát, lỏng hoặc táo bón, có nhày, máu, đau quặn bụng… thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để khám và kiểm tra cho kết quả chính xác nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 14. Linh Nguyễn viết:

  Chào bác sĩ. bác cho cháu hỏi với cháu đi đại Tiện 1 lần mà có máu đỏ ngàu vậy có bị làm sao không ạ…

  • Admin viết:

   Chào bạn, tình trạng đi ngoài ra máu của bạn kéo dài lâu chưa? tính chất phân thế nào? đi lỏng hay táo? Vì tình trạng bạn mô tả chưa cụ thể nên rất khó để có thể chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên việc đi ngoài ra máu cho thấy vấn đề bất thường về hệ tiêu hóa như viêm đại tràng xuất huyết, trĩ. Do đó, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị cụ thể nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 15. cao trí viết:

  bác sĩ cách đây 4 ngày chiều hôm đó em đi cầu thì bị ra máu , sáng ngày tiếp theo đi cũng ra nhưng ít máu hơn rất nhiều nhưng chiều hôm đó đi thì không ra máu nữa , 2 ngày tiếp theo vẫn bình thường nhưng sáng và trưa nay đi thì lại bị chảy máu , lúc đi em cảm thấy rát hậu môn giống như bị rách 1 đường trong hậu môn , phân em vẫn bình thường ( lúc trước em cũng hay bị táo bón ) . Có phải em bị nứt kẻ hậu môn không ? Và chữa được không ? E lo mấy ngày nay k bik bị gì

  • Admin viết:

   Chào bạn, với tình trạng đi ngoài ra máu của bạn có thể do táo bón, nứt kẽ hậu môn, trĩ gây nên hay cũng không thể loại trừ nguyên nhân do polyp đại tràng, viêm loét đại tràng gây nên. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm, nội soi từ đó bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác nhất và có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn nên thực hiện những điều sau: – Hạn chế ngồi lâu, đứng nhiều, phải chăm chỉ vận động nhẹ nhàng. – Không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng. – Ăn những thức ăn làm phân mềm như rau xanh, dưa chuột, táo, chuối tiêu, đu đủ… – Uống nhiều nước (ít nhất 2 lít/ngày). – Giữ tâm trạng thoải mái, tránh cáu giận. Nếu hay lo lắng âu sầu sẽ làm niêm mạc ruột co bóp, máu không lưu thông. – Vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh viêm nhiễm vùng niêm mạc hậu môn trực tràng. Chúc bạn sức khỏe!

 16. Le phuong viết:

  Chào bác sĩ,cho mình năm nay 28t,tình trạng tiêu hoá của mình luôn cảm thấy căng bụng đày hơi,giai đoạn trước có đi ngoài có máu tươi,nay đã hết,nhưng hiện tại đại tiện phân ngày càng nhỏ như đàu bút chì,như vậy mình nên thực hiện nội soi đại tràng và có kèm dạ dày ko bs,trước đây 2 năm mình có nội soi dạ dày(bv hoà hảo) và chuẩn đoán có hp uống thuốc 1 tháng,sau đó mình ko có tái khám đến nay.xin cho hỏi mình nên khám tổng quát ra sao và ở đâu .cảm ơn bác sĩ.

  • Admin viết:

   Hiện tượng đầy hơi, đi ngoài ra máu, đại tiện phân nhỏ của bạn có thể do viêm dạ dày, cũng có thể do bệnh đại tràng. Vì vậy, bạn nên đi nội soi cả dạ dày và đại tràng để có kết luận chính xác nhất. bên cạnh đó, vi khuẩn Hp là một loại xoắn khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh dạ dày như viêm dạ dày- tá tràng, loét dạ dày- tá tràng, ngoài ra vi khuẩn Hp còn là tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày (WHO), do đó bạn nên điều trị sớm và triệt để, tránh biến chứng về sau. Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Tránh những đồ ăn cứng, có hàm lượng chất xơ cao gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Hạn chế hoặc ngừng sử dụng những loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gây đầy hơi, khó tiêu như: gà rán, thịt quay, nem rán, thịt rán, đồ nướng… Tránh ăn những thực phẩm sống, không được chế biến chín như: gỏi hỏi sản, rau sống, nem chua… bởi những thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn là mầm mống gây bệnh. Không hút thuốc lá, uống cafe, rượu bia, đồ uống có gas, đồ uống có cồn, các loại thực phẩm chứ caffein. Chúc bạn sức khỏe!

 17. nguyen tan tin viết:

  Chao bs e 28t cho e hoi la 1 ngay e wc 2 den 3 lan có khi chay có khi bay nhầy .e di sieu am thi bs noi la e tang nhu cau dong ruot . Nhung khi e uong thuot. 1 ngay e wc 1lan phân chặc . Khi hết thuoc la bị lai . Có phai do cach ăn uong cua e ko ah .Nhu zay thi có sao ko ah . E cam on bs nhiu

  • Admin viết:

   Chào bạn, nhu động ruột là một loạt các cử động co và dãn, lan truyền một cách nhịp nhàng và liên tục của cơ trơn trong ống tiêu hóa nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình hấp thu thức ăn dễ dàng hơn. Nhu động ruột tăng có thể là dấu hiệu của tiêu chảy, táo bón, hoặc bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, dị ứng thức ăn, viêm dạ dày ruột, tắc ruột giai đoạn đầu và xuất huyết ống tiêu hóa. Với tình trạng của bạn hiện nay ngoài dùng thuốc thì chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng. Nên ăn uống đầy đủ, đủ bữa, đúng giờ, hợp vệ sinh. Nên bổ sung thêm chất xơ nếu chế độ ăn cung cấp không đủ, bắt đầu với liều thấp và tăng chậm trong vài tuần để ruột quen dần. Chế độ tập luyện: Tập chế độ đi tiêu 1 lần trong ngày, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ vào buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đi đại tiện. Luyện tập thư giãn, thiền, tập thể dục, đi bộ thường xuyên…sẽ rất tốt cho tiêu hóa. Khi gặp các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa, bạn nên kiểm tra bằng nội soi đại tràng sớm để phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

 18. Trần thị thu hương viết:

  Bs cho e hỏi e muốn đi nội soi đại tràng thì cần phải nhịn ăn sáng ngày hôm đó? Z ngày hôm trước có phải nhịn ăn không ạ? Và đi khám là trong 1 ngày hay là đi lên bs cho thuốc về uống cho sạch ruột rồi hôm sau mới đc khám ạ

  • Admin viết:

   Thông thường các trường hợp đại tràng trước khi nội soi đều sử dụng thuốc xổ, như thế toàn bộ đại tràng mới sạch. Bác sỹ sẽ cho bạn uống trước 4 tiếng, bạn sẽ đi ngoài nhiều lần đến trước lúc nội soi, đến khi bạn cảm thấy đi ngoài ra nước trong hơn. Trường hợp bạn đi ngoài chưa đủ do uống chưa đủ thuốc trong đại tràng sẽ còn phân như thế quá trình nội soi sẽ không nhìn rõ được toàn bộ đại tràng, dễ bỏ sót tổn thương từ đó dẫn đến chẩn đoán thiếu, chẩn đoán không chính xác. Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành nội soi, các bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ và chính xác nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 19. nữ viết:

  Em hay bị tức bụng dưới bên trái, thỉnh thoảng nhấn vào cảm giác hơi đau. Trước kia em có đi ngoài ra giun, đã uống thuốc tẩy giun ngay sau đó. Sau lần đó em bị rối loạn tiêu hóa và vẫn còn cảm giác đau bụng dưới bên trái, đã đi khám và bác sĩ cho uống thuốc có men tiêu hóa thì thấy thuyên giảm. Nhưng sau một thời gian lại tái phát cảm giác đau âm ỉ. Phân đi ngoài bình thường, có lúc táo bón đi ra máu, em nghi ngờ do rặn nhiều nên bị trĩ, đã uống thuốc trị và thấy không còn ra máu nữa. Em vẫn theo dõi tình trạng đi ngoài thì 1 ngày đi khoảng 1 – 2 lần, phân ổn định, thỉnh thoảng phân nhỏ, có bọt, màu vàng, nhưng vị trí đau bụng dưới bên trái vẫn không hết. Chế độ ăn của em hơi thất thường, 1 ngày 2 bữa và ít rau trong bữa ăn, em có uống nước nhưng không nhiều, khoảng 1 lít/ ngày. Em không rõ mình có phải bị bệnh đau đại tràng không? có nên đi nội soi không ạ? Mong bác sĩ giải đáp, cám ơn ạ.

  • Admin viết:

   chào bạn, hiện tượng đau bụng dưới bên trái có thể do rất nhiều nguyên nhân như: cũng có thể do đại tràng co thắt, viêm đại tràng.., Ngoài ra, đối với nữ có thể do các bệnh phụ khoa như: viêm vòi trứng, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu….Vì vậy tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

 20. CHUC viết:

  CHÀO BÁC SỸ! CHO EM HỎI EM BI ĐAU BỤNG DƯỚI BÊN TRÁI,EM CÓ ĐI KHÁM PHỤ KHOA KO SAO,NHƯNG THƯƠNG ĐAU ÂM Ỉ BÊN TRÁI , EM CÓ CẦN NỘI SOI ĐẠI TRÀNG KO BÁC SỸ?

  • Admin viết:

   Chào bạn,hiện tượng đau âm ỉ bụng dưới bên trái không chỉ nguyên nhân do bệnh phụ khoa mà còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý sau: – Rối loạn tiêu hóa: thường có cảm giác đau âm ỉ hoặc dữ dội theo từng cơn ở vùng bụng dưới bên trái. Bên cạnh đó còn có thêm cảm giác đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu, táo bón, kiết lỵ…
   – Viêm bàng quang: thường bị đau âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới bên trái, kèm theo đó là triệu chứng tiểu buốt, tiểu nhiều, nước tiểu vàng đục, đôi khi có máu…
   – Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: không chỉ thấy đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng dưới bên trái mà còn cảm thấy xót và nóng ở niệu đạo, tiểu dắt, nước tiểu đục và hôi.
   – Sỏi tiết niệu: Vùng bụng dưới bên trái bị đau quặn đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài. Cơn đau lan ra khắp vùng thắt lưng, tiểu buốt đau và tiểu dắt, đôi khi nôn mửa và trướng bụng…
   – Viêm loét đại trực tràng: Khi mắc bệnh, đa số người bệnh sẽ thấy đau âm ỉ hoăc đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới bên trái, kèm với đó là cảm giác muốn đi đại tiện. Đại tiện phân lỏng và có lẫn máu. Người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ, thiếu máu, huyết áp bất thường, chán ăn, mệt mỏi. Vì vậy, để có chẩn đoán chính xác nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 21. Hiếu viết:

  Chào Bác sĩ. Em năm nay 30t, em hay bị đau ê ẩm vùng bụng bên trái ấn vào khá đau, thường hay ăn khó tiêu. Đi ngoài rất hay phân lõng và sống. Khi nằm ngủ nghiêng về bên trái thì cảm giác vùng bụng trái như bị trùng xuống và ê ẩm. Dạo gàn đây e cảm thấy triệu chứng nhiều hơn, lúc nào cũng cảm thấy đau âm ỉ. Bac sĩ cho em hỏi có phải em bị viêm đại tràng không ạ. e cần phải làm gì trước tiên. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng của bạn rất có thể là biểu hiện của viêm đại tràng. Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm và làm nội soi đại tràng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm đông y có tác dụng chống viêm, giảm đau, kích thích tiêu hóa như Đại Tràng Tâm Bình rất tốt đối với trường hợp của bạn hiện nay. Ngoài ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng. Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đúng giờ. Hạn chế: đồ ăn khó tiêu, thước ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích khác… Nên có chế độ luyện tập đều đặn, các bài tập như đi bộ, yoga, aerobic… không những tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho cả hệ tiêu hóa. Buổi sáng, khi ngủ dậy bạn có thể thực hiện động tác xoa bụng theo chiều kim đồng hồ tầm 5 phút giúp tang nhu động ruột, tạo thoái quen đi đại tiện buổi sáng. Chúc bạn sức khỏe!

 22. Đức viết:

  Thưa bác sĩ. Hôm qua em có đi nội soi và được thông báo bị trĩ nội độ 1. Trước khi đi nội soi rm chỉ hơi đau và khó chịu một tí, không ảnh hưởng mấy đến sinh hoạt. Nhưng sau khi nội soi về, em cảm thấy hậu môn có cảm giác càng lúc càng đau và giờ em đang cảm thấy rất đau nhức và có hiện tượng co giạt nhẹ ở hậu môn. Bây giờ em phải làm thế nào thưa bác sĩ

  • Admin viết:

   Chào bạn, biểu hiện đau hậu môn của bạn có thể do nội soi gây nên, tuy nhiên không quá nguy hiểm và sẽ mất đi sau vài ngày vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Bên cạnh đó chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng đối với người bệnh trĩ. Bạn nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày). Nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ, rau xanh, hoa quả. Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, mồng tơi, rau đay… nên ăn thường xuyên. Củ quả như khoai lang, chuối, cam quýt (ăn cả múi)… rất tốt cho người bệnh trĩ. Hạn chế ăn muối, các chất kích thích và gia vi cay nóng như cà phê, rượu bia, ớt, tiêu… và trà đặc. Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một thời điểm cố định, không nên rặn khi đi vệ sinh. Cần có chế độ nghỉ ngơi, đứng dậy đi lại đối với những người công việc đứng lâu hoặc ngồi nhiều khoảng 5 phút mỗi tiếng. Không làm các công việc nặng nhọc, khuân vác nặng. Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là đi bộ). Không tập các môn thể thao nặng như cử tạ, chạy, erobic… Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya. Chú ý giữ nếp sinh hoạt điều độ. Chúc bạn sức khỏe!

   Bạn cũng có thể tham khảo: Bị đại tràng nên ăn gì, kiêng gì

  • Admin viết:

   Chào bạn, biểu hiện đau hậu môn của bạn có thể do nội soi gây nên, tuy nhiên không quá nguy hiểm và sẽ mất đi sau vài ngày vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Bên cạnh đó chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng đối với người bệnh trĩ. Bạn nên uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày). Nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ, rau xanh, hoa quả. Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, mồng tơi, rau đay… nên ăn thường xuyên. Củ quả như khoai lang, chuối, cam quýt (ăn cả múi)… rất tốt cho người bệnh trĩ. Hạn chế ăn muối, các chất kích thích và gia vi cay nóng như cà phê, rượu bia, ớt, tiêu… và trà đặc. Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một thời điểm cố định, không nên rặn khi đi vệ sinh. Cần có chế độ nghỉ ngơi, đứng dậy đi lại đối với những người công việc đứng lâu hoặc ngồi nhiều khoảng 5 phút mỗi tiếng. Không làm các công việc nặng nhọc, khuân vác nặng. Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là đi bộ). Không tập các môn thể thao nặng như cử tạ, chạy, erobic… Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya. Chú ý giữ nếp sinh hoạt điều độ. Chúc bạn sức khỏe!

 23. Lưu Thị Anh viết:

  Chào bác sĩ. Em trước kia có triệu chứng dạ dày, cũng đã đi nội soi 2 lần, chỉ là viêm nhẹ, không có vấn đề gì nghiêm trọng, cũng không cần phải uống thuốc. Thời gian gần đây em có cảm giác rối loạn tiêu hóa vì rất hay sôi bụng, ngay cả sau khi ăn no, có cảm giác khó chịu ở vị trí dạ dày (vì vừa rồi bị ho nên phải uống thuốc kháng sinh), mỗi ngày đi ngoài 1-2 lần, phân loãng (2 ngày hôm nay). Mấy hôm trước còn có cảm giác chán ăn, nhưng sau đó có uống mật ong với nước ấm đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ thì có cảm giác ăn ngon lại và thấy nhanh đói. Em lo là không biết đại trang có vấn đề gì không và nếu muốn nội soi đại tràng thì nên nội soi ở bệnh viện nào thì tốt. Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng rối loạn tiêu hóa của bạn mấy ngày hôm nay có thể do đợt điều trị bệnh và đặc biệt là dùng kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến tình trạng trên. Trước hết, trong giai đoạn này bạn nên có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Nên ăn thức ăn nấu mềm nhừ, đồ ăn đễ tiêu như cháo, súp… Tránh tình trạng ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Không nên ăn những đồ ăn khó tiêu, đồ ăn đóng hộp. Hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ.. Hạn chế rượu bia và các chất kích thích khác. Bổ sung thêm lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua, dùng men vi sinh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Viên Tiêu Hóa Tâm Bình giúp kiện tỳ vị, tiêu hóa tốt, giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, đau bụng đi ngoài… Nếu tình trạng trên vẫn kéo dài bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương để khám, nội soi dạ dày, đại tràng từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 24. Nguyễn đình huynh viết:

  Cháu chào bác sĩ ạ,năm nay cháu 28t khoảng 2 tháng trước cháu bị đi ngoài ra máu đi nội soi dạ này và trực tràng,bs kết luận dạ dày viêm nhẹ,trỉ nội độ 1 bs cho uống thuốc 1 tuần và ko hẹn tái khám.gần đây cháu hay bị đau nhẹ hơi nhói vùng dưới rốn bên phải gần phần xương đi ngoài hay bị bón đến nay khoảng 1 tháng thì hết bón mà có chất nhầy kèm theo phân như dịch mũi,cho cháu hỏi có cần đi nội soi đại tràng ko ạ.mong bác trả lời dùm cháu.cảm ơn

  • Admin viết:

   Chào bạn, với biểu hiện đau bụng, đi ngoài kèm theo nhày của bạn có thể là biểu hiện của bệnh đại tràng. Để biết chính xác tình trạng hiện nay bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm, làm nội soi đại tràng từ đó bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Thức ăn được đun kỹ, nấu chín mềm, không nên ăn đồ ăn khó tiêu, đồ ăn lạnh, tanh sống, không đảm bảo vệ sinh. Hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt có gas, cafe và các chất kích thích khác. Ngoài ra, bạn nên có chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý. Tránh tình trạng căng thẳng, stress, không nên thức khuya. Các bài tập như yoga, aerobic, đi bộ…rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Chúc bạn sức khỏe!

 25. Nguyễn Thị Lộc viết:

  Em chào các bác sĩ. Em nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em. mẹ em năm nay 60 tuổi, cao 1m49, nặng bình thường 40 -42kg. Hiện tại mẹ em đi ngoài phân lỏng, phân sống gần 2 tháng nay, sút 5 -6kg chữa trị BV Huyện, tỉnh không khỏi. Mẹ em có tiền sử bệnh hở van tim 2 lá nhưng không có điều kiện nên uống thuốc ngắt quãng, Cho em hỏi với tình trạng sức khỏe của mẹ em bây giờ có đủ sức khỏe để nội soi đại tràng và điều trị đại tràng trước, điều trị tim sau không ạ. Em cảm ơn bác sĩ

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng của mẹ bạn có thể là biểu hiện của bệnh đại tràng. Tuy nhiên để biết chính xác mẹ bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám,làm các xét nghiệm, nội soi đại tràng từ đó bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Với trường hợp bệnh tim của mẹ bạn vẫn có thể tiến hành nội soi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ bạn cũng nên đến chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị bệnh hở van tim. Ngoài ra, mẹ bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh tình trạng lo âu, căng thẳng stress làm ảnh hưởng xấu tới bệnh. Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 26. Trần Hương viết:

  Chào bác sỹ. Mình năm nay 30 tuổi, nam giới. Mình có vấn đề xin hỏi như sau: một là, Lúc trước mình ăn vào hay bị đau bụng, có lúc phải đi ngoài có lúc không cần. Hay bị đau bụng đi cầu khi uống cafe, ăn bánh mì + uống sữa. Đi khám 2 lần ở BV Hòa Hảo, lần thì bsỹ kêu Ruột kích thích, lần thì kêu trào ngược dạ dày thực quản. Dạo này hay bị ợ hơi, lúc ăn no thì có bị ợ chua. Ợ mọi lúc mọi nơi, ợ đến nỗi nấc cục luôn. Cảm giác ợ như khi uống nước có gas vậy. Lúc no lúc đói j cũng ợ. Thời gian vài tháng nay thấy rốn bị thâm đen, lúc trước còn bị ngứa nữa. Giờ ko ngứa nhưng còn thâm đen ở rốn. Thứ 2 là nhiều lúc không ăn j lạ nhưng hay đau bụng bất chợt, đau ngầm ngầm, cảm giác muốn đi đại tiện. Xin bác sỹ tư vấn giúp!

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng của bạn có thể là biểu hiện của bệnh lý về dạ dày và đại tràng. Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác và mức độ nặng nhẹ của bệnh thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, làm các xét nghiệm và nội soi dạ dày, đại tràng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới tình trạng bệnh. Bạn nên hạn chế rượu bia, cafe, các loại nước có gas. Nên ăn những đồ ăn mềm nhừ đồ ăn dễ tiêu. Hạn chế đồ ăn chua cay, đồ ăn gây kích ứng. Không ăn những thực phẩm tanh sống, không đảm bảo vệ sinh. Nên có chế độ tập luyện thể thao hợp lý, tránh tình trạng căng thẳng,stress làm ảnh hưởng xấu tới bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

 27. minh trí viết:

  chào bác sĩ cho em hỏi là em không đau bụng, cũng không bị tiêu chảy, đi tiêu bình thường, sức khỏe cũng bình thường, nhưng mỗi lần đi tiêu toàn ra phân lỏng, tình trạng này khoảng mấy tháng nay rồi. không biết trong dạ dày em có bị gì không?

  • Admin viết:

   Chào bạn, ngày bạn đi ngoài mấy lần? Phân có kèm theo nhày hay máu không? Hiện tượng đi ngoài phân lỏng của bạn có thể nguyên nhân do chế độ ăn uống không hợp lý, rối loạn hệ vi sinh đường ruột hay cũng có thể là bệnh lý về đại tràng như polyp, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng… Do đó, trước tiên bạn nên thay đổi chế độ ăn. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, nóng… Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác. Có thể bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua, uống men vi sinh. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sản phẩm Viên Tiêu Hóa Tâm Bình giúp kiện tỳ vị, tiêu hóa tốt, giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, đau bụng đi ngoài… Nếu tình trạng trên vẫn kéo dài bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương để khám, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe!

 28. Bùi thị yến viết:

  Em xin bs tư vấn gấp giúp em em câm ơn nhiều ạ. E năm nay 37t bệnh của em như sau ạ. E k hiểu em bị làm sao mà 1 tuần em mà k uống thuốc hoặc trà nhuận tràng là em k đi tiêu đc. E k có cơn mót đi tiêu ạ. Ăn uống bình thường, bụng thì mềm và k có hiện tượng đau bụng gì hết. Em mong bs tư vấn giúp e bị bệnh gì ạ? Và e đi khám thì sẽ phải làm những thủ thuật gì? Và khám ở đâu là tốt nhất ạ?

  • Admin viết:

   Chào bạn, biểu hiện của bạn cho thấy bạn có tình trạng táo bón. Tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, làm nội soi đại tràng tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua hay dùng men tiêu hóa. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, khó tiêu. Thức ăn nên được nấu mềm nhừ. Có chế độ luyện tập hợp lý, các bài tập như đi bộ, aerobic, yoga… rất tốt cho tiêu hóa. Mỗi sáng sau khi tỉnh dậy, bạn nên nằm thêm 5-10 phút để thực hiện động tác massa bụng theo chiều kim đồng hồ, giúp tăng nhu động ruột, tiêu hóa tốt, tạo thói quen đi đại tiện vào buổi sáng. Chúc bạn sức khỏe!

 29. Nguyễn Hà Yến Nhi viết:

  Chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay 16t, hè vừa rồi cháu có bị đi ngoài rồi kéo dài đến tận bây giờ (chắc tầm 5-6 tháng rồi ạ) nhưng dạo này cháu bị đi ngoài thường xuyên, phân lỏng như nước, đi ngòai nhiều đấy ạ. Cháu xin hỏi bác sĩ cháu bị bệnh như thế nào và chữa ra sao ạ? Cháu xin cảm ơn.

  • Admin viết:

   Chào cháu, tình trạng đi ngoài kéo dài của cháu có thể là biểu hiện của bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất cháu nên bảo bố mẹ đưa đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa, làm các xét nghiệm phân, nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, cháu nên thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của mình. Không nên ăn đồ ăn vỉa hè, các món ăn như xúc xích, đồ ăn sẵn… Tránh những thức ăn chua cay, nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn tanh sống. Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng các loại nước ngọt có gas, cafe vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, cháu có thể sử dụng sản phẩm Đại Tràng Tâm Bình giúp chống viêm, giảm đau, kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa; có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt trong trường hợp của cháu. Chúc cháu sức khỏe!

 30. Trần Thúy Ngân viết:

  Chào bác sĩ. E năm nay 20 tuổi. E thường đi ngoài ra rất nhiều máu có thể nói là ra đặc bồn vệ sinh luôn. Chỉ khó đi lúc đầu nhưng sau đó thì ra bình thường nhưng máu thì vẫn rất nhiều. E k bị bón. Hôm trước e có đi khám bs và bs kiêu là e cần đi nội soi đại tràng nhưng gần tới ngày đi nội soi thì e lại đang hành kinh. E xin hỏi bs là e có nội soi dc k và e đang gặp phải bệnh lí gì ạ? E cảm ơn bs

  • Admin viết:

   Chào bạn, với hiện tượng đi ngoài ra máu của bạn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý như: xuất huyết đường tiêu hóa, viêm đại tràng, ung thư đại tràng… Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra, xét nghiệm phân, nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị sớm, phù hợp. Trong thời gian hành kinh, bạn vẫn có thể tiến hành nội soi được bình thường. Bên cạnh đó, bạn không nên quá lo lắng làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh hiện nay. Không nên sử dụng những thực phẩm cay nóng, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác… Chúc bạn sức khỏe!

 31. Văn colng viết:

  Bác sĩ ơi cho em hỏi tý đc kholng ạ …. dạo này em cứ ăn đồ lạ vs có nhiều dầu mỡ … là ság hôm sau ăn xog 10 phút lại bị đau bụng đi ngoài …cac triệu chứg trên là em bị gì ạ

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng ăn thức ăn lạ, nhiều dầu mỡ là bị đau bụng đi ngoài của bạn có thể do rối loạn tiêu hóa thông thường có thể nguyên nhân sau đợt điều trị dùng kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hay cũng có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng. Vì vậy, trước hết bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên ăn thức ăn hợp vệ sinh, hạn chế đồ ăn ngoài quán xá, đồ ăn chưa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên đến chuyên khao tiêu hóa để được bác sĩ khám và có chẩn đoán chính xác, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, với tình trạng trên bạn có thể sử dụng sản phẩm Đại tràng Tâm Bình giúp giảm đau, chống viêm, kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, bổ sung men tiêu hóa tự nhiên giúp tiêu hóa tốt. Chúc bạn sức khỏe!

 32. Nguyễn xuân triệu viết:

  Bác sĩ cho e hỏi vợ e mới sinh bé được 1 tháng có nội soi được không, và nội soi được cả dạ dày và đại tràng được không vậy

  • Admin viết:

   Chào bạn. Sau khi sinh em bé vợ của bạn vẫn có thể nội soi được bình thường. Tuy nhiên, sau khi sinh cơ thể phụ nữ thường yếu nên khi nội soi có sử dụng thuốc gây mê vợ bạn có thể bị mệt trong thời gian ngắn. Chúc gia đình bạn sức khỏe.

 33. Tu viết:

  Chào bác sỹ, Tôi 27 tuổi. Thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá khi ăn đồ cay nóng. Ngay hôm sau sẽ đi ngoài phân lỏng kèm theo chảy máu. Và liền cả mấy ngày tiếp theo dù đi ngoài, phân trở lại bình thường, nhưng cửa hậu môn cảm giác vẫn bị gai, và bị chảy máu nhiều. Đây có phải là triệu chứng của bệnh đại tràng và trực tràng không ạ? Xin cám ơn

  • Admin viết:

   Theo như những triệu chứng mà bạn mô tả, có thể bạn đã bị một chứng bệnh gọi là hội chứng ruột kích thích. Trong hội chứng ruột kích thích, không có sự tổn thương cấu trúc của ruột mà chỉ có sự rối loạn nhu động của ruột. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng làm cho giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc bạn thấy nóng rát hậu môn, có khi ra máu sau khi đi tiêu có thể do khi rặn đi cầu nhiều, hậu môn bị dãn vỡ các tĩnh mạch nhỏ gây chảy máu. Bạn nên đi khám, nội soi đại trực tràng để loại bỏ các nguyên nhân gây chảy máu khác như trĩ, khối u, viêm đại-trực tràng… Bạn nên hạn chế ăn các chất cay nóng, các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá mà nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước (từ 1.5l – 2l nước một ngày), có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng để kích thích hệ tiêu hóa. Bạn cũng nên sử dụng sản phẩm Đại tràng Tâm Bình, có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh rối loạn tiêu hóa. Chúc bạn sức khỏe..

 34. Trần Thị Thuý Hạnh viết:

  Chào bác sĩ, em đang rất hoang mang. Bác sĩ cho em hỏi em rất ít đi ngoài (có khi đến cả chục ngày không đi), 1 năm trước em có bị táo bón trong khoảng thời gian rất lâu, và thỉnh thoảng cũng bị đau bụng đi ngoài đầu rắn đuôi nát. Dạo gần đây thì em không bị đau bụng đi ngoài phân nát nữa nhưng vẫn ít đi ngoài, phân táo và phân thường xen kẽ nhau, hay bị đầy hơi và xả khí thường xuyên. Em có sờ được một cục thịt nhỏ như hạt đỗ bên ngoài hậu môn. Thỉnh thoảng ăn cơm lại bị tức bụng dưới rốn. Dạo gần đây khi nằm thẳng em cảm giác khó chịu bụng dưới và phần bụng trên rốn một chút bên tay trái, nghiêng sang hai bên thì có đỡ hơn. Em đang rất lo lắng, tinh thần bất ổn. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện nay bạn có các biểu hiện phân táo, phân thường xen kẽ, kèm theo đó là đầy hơi, tức bụng, nhiều ngày mới đi đại tiện đã kéo dài cho thấy bạn có triệu chứng của táo bón. Bình thường, cứ mỗi 1 – 2 ngày đi đại tiện một lần, nếu từ 3 ngày trở lên không đi đại tiện sẽ có tình trạng táo bón như của bạn. Ngoài ra, khi bị táo bón, mỗi lần đi đại tiện phải gắng sức nên về lâu dài có thể làm tiến triển hay làm nặng thêm bệnh trĩ. Bệnh táo bón thường gặp ở những người có chế độ ăn ít rau, ít chất xơ nên không hình thành được khuôn phân để kích thích nhu động ruột gây cảm giác buồn đi đại tiện. Hoặc do uống không đủ nước mỗi ngày cũng là yếu tố thuận lợi cho bệnh táo bón. Hoặc những người ngồi nhiều, ít vận động làm cho nhu động ruột kém nên cũng dễ mắc bệnh táo bón. Hoặc những người luôn trong trạng thái căng thẳng, tâm lý lo lắng, sợ sệt cũng có thể gây mất cảm giác đại tiện và gây nên táo bón. Vì vậy, trước tiên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Nên uống nhiều nước, bổ sung chất xơ, ăn những thức ăn nhuận tràng tốt như rau lang, mồng tơi, rau đay… nên ăn thường xuyên. Củ quả như khoai lang, chuối, cam quýt (ăn cả múi)… rất tốt cho người táo bón. Hạn chế ăn muối, các chất kích thích và gia vi cay nóng như cà phê, rượu bia, ớt, tiêu… và trà đặc. Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một thời điểm cố định, không nên rặn khi đi vệ sinh. Chú ý, không nên ngồi lâu khi làm việc, luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh hiện tượng căng thẳng stress làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng hiện nay. Nếu hiện tượng trên không cải thiện bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!

 35. Dương thành viết:

  chào bác sĩ Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi bị triệu chứng rối loạn tiêu hóa 3 năm nay rồi cứ ăn đồ dầu mỡ hay uống sữa là bị đi ngoài. Nhưng 1 ngày chỉ đi 1 đến 2 lần. Và không có cảm giác đau bụng. Tôi rất khó chịu về tình trạng tiêu hóa của mình hiện nay nhưng vì tôi đang đi xuất khẩu lao động có nhiều khó khăn nên chưa đi khám được. Hnay thấy bài đăng này tôi rất mong được bác sĩ tư vấn và cho tôi lời khuyên hữu ích. Liệu có phải tôi bị viêm đại tràng không ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ.

  • Admin viết:

   Chào bạn. Theo những thông tin bạn đã cung cấp, bạn đang bị rối loạn tiêu hóa chứ không phải viêm đại tràng. Tuy đây không phải là căn bệnh gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống của người bệnh. Bạn nên tránh những đồ ăn khó tiêu như các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại bơ, sữa cũng như không nên sử dụng các chất kích thích như cafe, rượu, bia và thuốc là. Một số loại thức ăn như hành tây, cần tây cũng có thể gây sình bụng. Bạn nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước (từ 1.5l – 2l nước một ngày), có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng để kích thích hệ tiêu hóa. Bạn cũng nên sử dụng sản phẩm Đại tràng Tâm Bình, có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh rối loạn tiêu hóa. Chúc bạn sức khỏe.

 36. Nguyenlan viết:

  Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giùm em. Em hay bị đau ê ẩm vùng bụng hông bên phải, và chỗ khu rốn. Em đi khám 2 lần , lần 1 vào đầu tháng 1/2017, bác sĩ nói viêm đại tràng. cho uống thuốc về vẫn thấy đau ê ẩm. Sau đó 1 tuần trở lại khám thì bác sĩ cho khám phụ khoa nói bình thường. CÒn hiện tượng đau bên phải chắc là do đau cơ. nhưng em về vẫn thấy đau ê ẩm, ăn uống thường hay bị tiêu chảy. cơn đau thừơng đau ban ngày. Vậy bênh của em là như thế nào? mỗi lần tiêu chảy em lại uống 1-4 viên loperamide 2mg.

  • Admin viết:

   Chào bạn, với biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng hông bên phải kèm hiện tượng ăn uống thường bị tiêu chảy của bạn rất có thể bạn mắc bệnh lý về đại tràng và thông thường đó là viêm đại tràng như bạn đã đi khám lần đầu. Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để tái khám, làm nội soi đại tràng từ đó bác sĩ có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Hạn chế ăn những đồ ăn cay nóng, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác. Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh hiện tượng stress căng thẳng làm ảnh hưởng xấu tới bệnh. Ngoài ra, việc dùng thuốc tây y như thuốc cầm tiêu chảy như bạn đang sử dụng có tác dụng tức thời nhưng không có hiệu quả lâu dài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh và giúp bệnh nhân ổn định bệnh, không gây nên tác dụng phụ như khi dùng thuốc tây. Một trong những sản phẩm đang được người bệnh tin dùng đó là Đại tràng Tâm Bình, mang lại hiệu quả cao và an toàn đối với người dùng. Để có thêm kiến thức về bệnh cũng như có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên website Daitrang.net. Chúc bạn sức khỏe!

 37. Nguyễn Thanh Minh viết:

  Chào Bác Sĩ ! Em năm nay 32T, em ở vùng biển nên hay ăn nhậu nhiều, một ngày em đi đại tiện 2 or 3 lần phân lỏng nhiều lúc có chất nhờn dạng như bọt nếu hôm trước nhậu say. Thường thì cứ sáng dậy em uống 1 ly nước ấm or ăn sáng xong là phải đi đại tiện. Sức khỏe em cảm thấy bình thường nhưng cho em hỏi những biểu hiện trên có vấn đề gì ko ạ. Cám ơn Bác Sĩ nhiều.

  • Admin viết:

   Chào bạn, hiện tượng đau bụng, đi ngoài của bạn 2 ngày hôm nay có thể nguyên nhân do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh hay dùng đợt kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, trước tiên bạn không nên quá lo lắng, nên bù nước và điện giải bằng cách có thể sử dụng oresol. Bạn có thể dùng Viên Tiêu hóa Tâm Bình kết hợp men tiêu hóa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tiêu hóa thức ăn. Trong thời gian này nên ăn đồ ăn dễ tiêu như cháo trắng, súp. Nếu hiện tượng trên vẫn không cải thiện, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám và có hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!

 38. tran qui trong viết:

  xin hỏi bác sĩ nội soi có bảo hiểm y tế có được miễn phí không thưa bác sĩ

  • Admin viết:

   Chào bạn, nội soi dạ dày, trực tràng, đại tràng, nội soi tai mũi họng… đều nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả bạn nhé. Tuy nhiên tùy theo loại bảo hiểm mà bạn được miễn phí hoặc bảo hiểm chỉ chi trả 1 phần. Để biết chính xác hơn thì bạn cầm theo thẻ bảo hiểm qua phòng bảo hiểm hoặc kế toán của bệnh viện, tại đây nhân viên sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất về số tiền phải chi trả cho nội soi bạn nhé. chúc bạn khỏe mạnh.

 39. Phạm Anh viết:

  Chào bác sĩ ạ. Con năm nay 20 tuổi và từng đi nội soi ruột cách đây 2 năm và con hoàn toàn bình thường, khoảng nửa năm trước đến nay con hay bị đi ngoài phân mỏng, có lúc mỏng như bút chì có chất nhầy và lâu lâu cũng bị rối loạn tiêu hóa như đi phân lỏng, táo. Con thường uống ít nước với hay ăn vặt. Không biết tình trạng con có nên đi nội soi lại không ạ và có nguy cơ bị bệnh gì ạ?

  • Admin viết:

   Chào bác, theo bác kể thì con bác khoảng 6 tháng nay hay bị đi ngoài phân lẫn chất nhầy, lượng ít, thi thoảng thì phân táo, phân nát thất thường kèm thói quen uống ít nước và hay ăn vặt. Vậy việc đầu tiên cần phải làm là khuyên con bác điều chỉnh lại chế độ ăn: uống nhiều nước hơn ( 2l nước/ ngày) , tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ xung chất xơ và vitamin. bên cạnh đó bác có thể cho con bác sử dụng viên tiêu hóa tâm bình giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Nếu có điều kiện thì bác cho con bác đi nội soi lại đại tràng cho yên tâm bác nhé. chúc bác và gia đình bác sức khỏe.

 40. lam viết:

  Chào bs ạ. Năm nay em 18t, đã bị táo bón nhiều năm, 3-4 ngày mới đi rất khó khăn. Khoảng 1 năm trở lại đây, em có ăn nhiều rau với để ý hơn nên đi thường xuyên hơn, phân cũng mềm nhưng lại bị vón cục và nhỏ hơn bình thường, mỗi lần đi đều phải rặn rất vất vả mãi mới đi được. Em thử nhiều cách như xoa bụng, tập đi cầu mỗi ngày, tập yoga nhưng vẫn không dễ đi hơn. Em cũng hay bị đầy bụng, thỉnh thoảng thấy đau vùng dưới rốn, phía bên trái. Bs tớ vấn giúp em với ạ.

  • Admin viết:

   Chào bạn, chứng táo bón lâu ngày thực sự đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Các bạn không nên để tình trạng tón bón xảy ra quá lâu, để chữa trị táo bón ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày như: Ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa nhiều chất xơ như rau củ quả hạn chế các đồ ăn thô cứng như lạc, đậu, xương, không ăn các đồ ăn cay nóng và ăn quá nhiều cùng 1 lúc…Uống nhiều nước tối thiểu 2l/ngày, Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe thì bạn cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày (Tạo thói quen vận động tập luyện thể dục thường xuyên, Chú ý không đi tiêu quá lâu, Không ngồi một chỗ hoặc đứng trong một thời gian dài tạo áp lực cho ổ bụng và nhịn đi tiêu) . bạn đã thực hiện được những điều trên mà chứng táo bón vẫn không đc cải thiện thì bạn nên đi khám bác sỹ để bác sỹ cân nhắc việc sử dụng thuốc nhuận tràng cho bạn. thêm nữa bạn cũng hay bị đầy bụng, đau bụng hố chậu trái, như vậy rất có thể bạn đang bị chứng viêm đại tràng. ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ điều trị thì bạn có thể dùng thêm sản phẩm Đại tràng Tâm Bình để hỗ trợ điều trị bệnh. chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 41. Tèo viết:

  Chào bác sĩ. Em là nam năm nay 24 tuổi. Trước đây em có nội soi bị viêm loét dạ dày rồi uống thuốc nam thấy hết nhưng còn viêm hang vị và trào ngược dịch mật. Em còn thấy đau âm ỉ bụng dưới quanh rốn. Đi phân lúc đầu lỏng sau thì nát. Mấy hôm nay phân đọan đầu cứng đi chảy máu cả hậu môn. Còn nữa em hắt xì hơi mạnh cũng cảm thấy đau 2 bên rốn, cái hắt xì hơi này từ lúc bị dạ dày em thấy đau rồi nhưng dạ dày đỡ thì vùng bụng trên k đau nữa.Cứ như vậy tiêu hóa em chưa bao giờ bình thường cả. Xin lời khuyên của bác sĩ

  • Admin viết:

   Chào bạn, với biểu hiện đau bụng quanh rốn kèm đi ngoài phân táo lỏng thất thường thì rất có thể bạn đang bị viêm đại tràng. bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa khám, qua thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh cho bạn, Trong đợt bệnh cấp bạn có thể phải sử dụng thuốc tây y, nhưng về lâu dài để hạn chế và phòng tránh sự tái phát của bệnh thì bạn nên sử dụng các sản phẩm từ đông y như Viên Đại Tràng Tâm Bình. đây là sản phẩm được bào chế từ những dược liệu quý có tác dụng chống viêm, giảm đau, kích thích tiêu hóa… rất thích hợp với tình trạng bệnh của bạn và hiện nay được rất nhiều người viêm đại tràng tin dùng. Ngoài ra bạn cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn hằng ngày: nên uống nhiều nước ( ít nhất 2l nước/ ngày) ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế ăn các đồ dầu mỡ, không dùng các chất kích thích ( rượu, bia, thuốc lá, nước chè, cà phê…) tăng cường tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 42. Phạm thu hà viết:

  Chào bác sĩ . Cho em hõi là cách đây 1 tháng em đi ngoài thì đi ra máu kiểu giống nhỏ giọt , bị khoãng 2-3 thì hết . Phần dưới có cãm giác hơi đau và nặng như có gì ỡ đó . Rồi lại hết . Nhưng khoãng vài ngày trước, em đi ngoài vẫn bth , nhưng chỗ dưới lại rất đau như có cái gì ỡ đó vậy . Và hôm nay em thấy bụng em rất đau , có hiện tượng bụng sôi sục , em đi ngoài ban đầu ra phân bình thường ròi từ từ ra phân lỏng như nước . Vậy bác sĩ cho em hõi có phãi em bị viêm đại tràng k ạ ?

  • Admin viết:

   Chào em, đau bụng, sôi bụng và đại tiện phân lỏng là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa, em cần có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh, thịt gà bị bệnh cúm…) không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà. e có thể sử dụng thêm men tiêu hóa hoặc các sản phẩm đông y hỗ trợ tiêu hóa như Viên Tiêu Hóa Tâm Bình. đây là sản phẩm được bào chế từ các dược liệu quý có tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt phù hợp với tình trạng bệnh của em. triệu chứng đại tiện có máu tươi là triệu chứng có thể gặp ở các bệnh như trĩ, ung thư trực tràng, viêm loét đại trực tràng chảy máu, polyp đại trực tràng… vì thế e cần đi thăm khám tại chuyên khoa tiêu hóa để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh và điều trị kịp thời, Chúc em sức khỏe.

 43. vũ thị phượng viết:

  chào bác sĩ ! em bị đầy bụng, khó tiêu, đi cầu phân lỏng, nội soi dạ dày thì bác sĩ nói không phải dạ dày gây ra nguyên nhân đó. không biết em có bị viêm đại tràng không? mong bác sĩ tư vấn? em có nên đi nội soi đại tràng không?

  • Admin viết:

   Chào bạn, bạn bị đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng đã lâu chưa? Phân có lẫn nhầy mũi hay máu không? Do thông tin bạn đưa vẫn còn thiếu nên rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh của bạn. Với những triệu chứng bạn kể trên thì khả năng bạn đang bị chứng rối loạn tiêu hóa. để giải quyết tình trạng này bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh, thịt gà bị bệnh cúm…) không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà… kết hợp với sử dụng men tiêu hóa hoặc các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa như Viên Tiêu Hóa Tâm Bình – (đây là) sản phẩm được bào chế từ các dược liệu quý: Bạch truật, Mộc hương bắc, Bạch linh, Đẳng sâm, Trần bì, Hoài sơn, Nhục đậu khấu, Sa nhân, Hoàng liên, Cam thảo có tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt rất phù hợp để làm cải thiện tình trạng bệnh của bạn. Và để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như mức độ của bệnh thì bạn nên đi nội soi đại tràng bạn nhé, Chúc bạn sức khỏe.

 44. Thy thy viết:

  Chào bác sỉ cho hỏi nội soi đại tràng được 11 tháng nội soi bình thường nay đi tiêu có máu bác sỉ khám trỉ cấp 2 vậy cho hỏi có phải cần nội soi đại tràng lại không xin cám ơn

  • Admin viết:

   Chào bạn, đại tiện có máu tươi là triệu chứng có thể gặp ở các bệnh như trĩ, ung thư trực tràng, viêm loét đại trực tràng chảy máu, polyp đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng ống mềm có thể chẩn đoán chính xác bệnh trĩ và chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác ở trực tràng và đại tràng, phát hiện sớm các khối u, vì thế bạn nên làm nội soi đại trực tràng bạn nhé, Chúc bạn sức khỏe.

 45. Minh giang viết:

  chào bác sỹ! e năm nay 29 tuổi khoảng 1 tháng nay e bị táo bón, mặc dù ngày nào e cũng ăn nhìu rau xanh và hoa quả nhưng tình trạng không đỡ, e thường đi đều vào các ngày nhưng phân lại cứng bị táo bón. bác sỹ cho e hỏi e nên kiểm tra gia ah.

  • Admin viết:

   Chào bạn, chứng táo bón lâu ngày thực sự đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Các bạn không nên để tình trạng tón bón xảy ra quá lâu, để chữa trị táo bón ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày như: Ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa nhiều chất xơ như rau củ quả hạn chế các đồ ăn thô cứng như lạc, đậu, xương, không ăn các đồ ăn cay nóng và ăn quá nhiều cùng 1 lúc…Uống nhiều nước tối thiểu 2l/ngày, Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe thì bạn cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày (Tạo thói quen vận động tập luyện thể dục thường xuyên, Chú ý không đi tiêu quá lâu, Không ngồi một chỗ hoặc đứng trong một thời gian dài tạo áp lực cho ổ bụng và nhịn đi tiêu) . bạn đã thực hiện được những điều trên mà chứng táo bón vẫn không đc cải thiện thì bạn nên đi khám bác sỹ để bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để bác sỹ cân nhắc việc sử dụng thuốc nhuận tràng cho bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 46. tran qui trong viết:

  em bị tiêu chảy sau khi ăn ngày khoảng 1 2 lần … bị gần năm rồi .. e 21 tuổi … bây giờ xuất hiện ngứa hậu môn khoảng tháng này…e ko cảm thấy đau bụng chỉ thấy sôi ruột sau khi ăn thôi…z e bị bệnh j có nên đi nội soi ko thưa bs

  • Admin viết:

   Chào bạn, Bệnh tiêu chảy ở giai đoạn đầu thường chỉ có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng, cơ thể mất nước trầm trọng. Có rất nhiều người chủ quan cho rằng do món ăn gần đây nhất không hợp với mình khiến tiêu hóa khó khăn gây đau bụng tiêu chảy. Nhưng thực tế là nếu bệnh tiêu chảy kéo dài đến cả năm như trường hợp của bạn nhất là lại có kèm theo triệu chứng đầy hơi khó tiêu, sôi bụng thì đó là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng. Để chẩn đoán chính xác thì bạn nên đến các cơ sở y tế để nội soi đại tràng và từ đó bác sĩ có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Nên uống nhiều nước, hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê hay các chất kích thích khác. Nên ăn các đồ ăn dễ tiêu, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng… Cần có chế độ nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, tránh hiện tượng stress căng thẳng làm ảnh hưởng xấu tới bệnh. Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya. Chú ý giữ nếp sinh hoạt điều độ. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Đại tràng Tâm Bình để hỗ trợ điều trị trong tình trạng hiện nay. đây là sản phẩm được bào chế từ những dược liệu quý có tác dụng chống viêm, giảm đau, kịch thích tiêu hóa không những giúp bạn cải thiện các triệu chứng trên mà còn an toàn khi sử dụng. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 47. Trần Thị Thắm viết:

  Chào bác sĩ. Xin cho e hỏi, e có triệu chứng hay bị đầy hơi. Sau khi ăn đồ ăn lạ, tanh, rau muống, các loại rau cải và dưa muối, e bị trương bụng, đau bụng, đi ngoại phân nát và hơi xót hậu môn. Nếu e kiêng ăn những loại trên thì ko sao. E có uống Đại tràng PH mà ko khỏi.Em có phải bị viêm đại tràng ko ạ. E sợ đi khám sẽ đau nên nhờ BS tư vấn.

  • Admin viết:

   Chào bạn, thường xuyên có cảm giác đầy tức bụng do ăn đồ lạ, đồ tanh, rau muống, các loại rau cải và dưa muối kèm đau bụng, đi ngoài phân nát là dấu hiệu báo động bạn đang gặp phải các tổn thương hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là do dị ứng thức ăn. Nhiều người bị dị ứng với tôm, cua, hải sản, các đồ ăn lạ…Tùy từng mức độ dị ứng mà sau ăn, có thể chỉ thấy tình trạng đầy chướng bụng hoặc đau bụng mức độ nhẹ chỉ âm ỉ, dẫn đến tình trạng đi ngoài, nhưng có thể đến mức độ nặng như đau dữ dội kèm theo dát sẩn toàn thân. Dị ứng mức độ nhẹ, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Dị ứng mức độ nặng cần phải điều trị bằng thuốc chống dị ứng. Tổn thương hệ tiêu hóa lâu ngày sẽ dẫn đến tổn thương mạn tính, cụ thể ở đây rất có thể bạn đã mắc chứng viêm đại tràng mạn tính. Với tình trạng của bạn thì trước tiên bạn nên tránh những đồ ăn như trên. Đồng thời đến các cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi đại tràng tìm ra nguyên nhân và đánh giá mức độ bệnh. Trong giai đoạn cấp bác sỹ sẽ kê thuốc tây y để làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bạn, về lâu dài thì bạn nên sử dụng các sản phẩm đông y để hỗ trợ điều trị bệnh như viên Đại Tràng Tâm Bình. Đây là sản phẩm được bào chế từ các dược liệu quý có tác dụng bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Sản phẩm hoàn toàn không trộn thuốc Tây, vì thế rất an toàn cho người sử dụng. Chúc bạn sức khỏe.

 48. le le G viết:

  chào bs , em bị ợ hơi khoảng 2 năm, cứ ăn xong là ợ, uống nước là ợ, hiện tại e bị cả chán ăn vs ợ hơi.không thể ăn nhanh đc vì ăn nhanh là đầy bụng buồn nôn,ăn nhanh no, ngoài ra gần đây em hay bị đau bụng buồn đi ngoài vào buổi sáng, có ngày đi 3 lần và mỗi lần chỉ đi ít…phân thỉnh thoảng bị giốg tiêu chảy ko có máu ko có gì lạ, cho e hỏi e bị ls ạ, cám ơn bs nhieu

  • Admin viết:

   Chào bạn, ợ hơi là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Thường xuyên bị ợ hơi liên quan đến các bệnh như: bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật, người sau mổ thực quản… Do đó để xác định chính xác nguyên nhân thì bạn nên đến các cơ sỏ y tế uy tín khám sớm bạn nhé. Gần đây bạn hay bị đau bụng kèm đi ngoài phân nát, lượng ít, nhiều lần. Biểu hiện này của bạn có thể là chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn cần có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh, thịt gà bị bệnh cúm…) không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà. e có thể sử dụng thêm men tiêu hóa hoặc các sản phẩm đông y hỗ trợ tiêu hóa như Viên Tiêu Hóa Tâm Bình. đây là sản phẩm được bào chế từ các dược liệu quý có tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Chúc bạn sức khỏe

 49. Dương nhung viết:

  Bác sĩ cho e hỏi!! E năm nay 21 tuổi E có tình trạng ăn đồ lạ hoặc ăn no sẽ bị đau bụng!! Thỉnh thoảng đau bụng quằn quại đến ko thở được!! Ngày đi vệ sinh 2 lần,em rất gầy gần như là 5-6 năm nay e ko tăng cân nào chỉ thụt đi ý phân kiểu không tiêu hoá đk nên vẫn nguyên!! Vd như ăn rau thì ra vẫn nhìn thấy lá rau ý ạ

  • Admin viết:

   Chào em, sau khi ăn đồ ăn lạ hoặc ăn quá no e bị đau bụng có kèm đi ngoài không? Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đó của em. Ví dụ đau bụng sau khi ăn đồ ăn lạ kèm đi ngoài phân lỏng nát có thể do do dị ứng thức ăn. Tùy từng mức độ dị ứng mà sau ăn, có thể chỉ thấy tình trạng đầy chướng bụng hoặc đau bụng mức độ nhẹ chỉ âm ỉ, dẫn đến tình trạng đi ngoài, nhưng có thể đến mức độ nặng như đau dữ dội kèm theo dát sẩn toàn thân. Còn tình trạng đi ngoài phân sống kéo dài thì chắc chắn bộ máy tiêu hóa của em đang bị tổn thương. Do đó em cần đến các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa thăm khám để sớm tìm ra bệnh và điều trị. Để cải thiện cân nặng thì ngoài chế độ ăn hợp lý và 1 bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt em cũng cần một chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe. Hỗ trợ công năng cho hệ tiêu hóa em có thể sử dụng Viên Tiêu Hóa Tâm Bình. Đây là sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ các dược liệu quý có tác dụng bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, rất thích hợp với tình trạng bệnh của em. chúc em sức khỏe.

 50. Dinh Ngoc Lan viết:

  chaobs e 28t e thong bi dau that bung an no hoac doi deu bi dau.luon bi day hoi o chua buon non nong o vung thuong vi.co luc cam thay tuc bung ban dem bi soi bung nghe rat ro. co the luc nao cung met moi chan an va bi sut kg da xanh xao.2nam truoc e tung bi xuat huyet da day va bi nghi la co vi khuan HP da day. vay nguyen nhan nao thi minh bi nhiem vi khuan HP da day Xin bs cho e biet Cam on bs nhieu..

  • Admin viết:

   "Chào bạn, vi khuẩn Hp có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường tiêu hóa. Đặc biệt do thói quen ăn uống của người Việt Nam như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự hiếu khách, dùng chung một chén rượu mà tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam khá cao ( hơn 80% dân số).. Sau đây là 1 số nguyên nhân thường gặp:
   + Lây nhiễm từ thành viên trong gia đình: Nếu vợ hoặc chồng có Hp dương tính thì khả năng vị hôn phu của mình có Hp dương tính là 68%, còn con cái có nguy cơ bị lây nhiễm Hp tới 40%, đó là thống kê của các nước phương Tây, ở Việt Nam, tỷ lệ đó cao hơn rất nhiều do tập tục ăn uống chung trong các bát, đĩa đựng thức ăn.
   + Nơi tập trung đông người, gia đình đông con: việc sống tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm, bởi vì hầu hết mọi người nhiễm Hp đều chưa được chẩn đoán và có biện pháp dự phòng thích hợp.
   +Vệ sinh, y tế phòng dịch kém: Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nếu việc vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống không đảm bảo, bạn có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp rất cao. Ngoài ra, công tác y tế dự phòng không đảm bảo sẽ giúp vi khuẩn lưu hành tự do trong cộng đồng mà không được kiểm soát. Trước tiên là lây nhiễm trong gia đình, khu vực sinh sống, và sau đó là toàn cộng đồng.
   +Nhiễm vi khuẩn Hp khi làm thủ thuật nội soi dạ dày.
   Hi vọng sau khi biết được những nguyên nhân lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp bạn có thể chủ động phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
   "

 51. Úc võ viết:

  Bác sĩ cho em hỏi, em bị trĩ nhưng rất lâu rồi không ra máu hay đau gì, và 2 ngày gần đây em đi đại tiện phát hiện trong phân có hoà máu, nó không hoà đều mà nó chỉ hoà 1 số đốm nhỏ bằng đầu ngón tay, màu đỏ cam nhẹ, chứ không đen, lúc đi cầu không thấy máu chãy ra cũng không thấy máu dính trên phân, mà nó hoà vào phân nên thấy các đốm màu cam đỏ, vậy cho em hỏi em bị gì. 1 năm trước em có đi nội soi và biết bii trĩ, nhưng em thấy khi trĩ chãy máu, máu sẽ chảy hoặc đính trên phân, nhưng cua em nó hoà vào phân luôn ạ, và em còn có 1 chịu chứng là thiếu men nên khi ăn rau, đi cầu hay ra rau chứ không tiêu hoá hết rau

  • Admin viết:

   Chào bạn, đi ngoài ra máu có thể gặp trong một số trường hợp sau: trĩ, nứt kẽ hậu môn ( thường gặp ở những người bị táo bón), bệnh lỵ thương hàn, bệnh sốt xuất huyết, polyp hậu môn, ung thư đại trực tràng… Vì thế trong trường hợp đi ngoài ra máu không rõ nguyên nhân như của bạn thì bạn cần đến cơ sở y tế uy tín gặp bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa khám để phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh, loại trừ các khối u trong giai đoạn sớm. Từ đó các bác sỹ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Còn tình trạng đi ngoài sống phân như bạn mô tả thì là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa, bạn có thể sử dụng Viên Tiêu Hóa Tâm Bình – đây là sản phẩm được bào chế từ các dược liệu quý: Bạch truật, Mộc hương bắc, Bạch linh, Đẳng sâm, Trần bì, Hoài sơn, Nhục đậu khấu, Sa nhân, Hoàng liên, Cam thảo có tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt. Chúc bạn sức khỏe!

 52. Lương Thị Kim Anh viết:

  Bs cho cháu hỏi với ạ. Chi phí nội soi đại tràng gây mê là bn ạ

  • Admin viết:

   Chào bạn, chi phí nội soi đại tràng gây mê có giá từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng, tùy từng bệnh viện và nội soi có kèm lấy bệnh phẩm làm sinh thiết hay không. Bạn có thể đến trực tiếp quầy thu phí khám chữa bệnh của bệnh viện mà bạn khám để biết chính xác về chi phí nội soi, chúc bạn sức khỏe.

 53. Nguyễn Chí Tôn viết:

  Chào chuyên gia. Tôi đang bị trĩ nội độ II hiện tại khi đại tiện ra máu tươi vậy tôi có nên đi nội soi trực tràng hay không

  • Admin viết:

   Chào bạn. Tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán trị nội là nội soi đại tràng, bạn nên đi nội soi sớm để các bác sỹ tư vấn và điều trị sớm. Để có thêm thông tin về bệnh cũng như có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên website daitrang.net. Chúc bạn sức khỏe!

 54. Lê văn lương viết:

  Chào bs. E năm nay 26 tuổi. Thưa bs 5 thang trước e di ngoai phân lỏng nát có chất nhầy và máu tươi. Bv dã cho e noi soi dai tràng ket luan e bị trĩ nội độ 1 và da ke thuoc daflon tab uong 10 ngay. E da dừng thuốc được hơn 2 tháng. Thời gian gần đây e không còn đi phân lỏng nát như trước nhưng trong phân vẫn có máu trong giấy. E hoang mang không biết mình có bị bệnh khác không. Mong được các bs tư vấn. Cảm ơn

  • Admin viết:

   Chào bạn. Hiện tượng đi ngoài ra máu là do bệnh trĩ của bạn gây nên, thuốc Daflon có tác dụng co tĩnh mạch búi trĩ giúp cải thiện triệu chứng của bạn rất tốt. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo liệu trình của bác sỹ. Nếu có hiện tượng ra máu nhiều, đau rát hậu môn, khối sa ra ngoài. Bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

  • Hoàng Thị Cảnh viết:

   Chào bác sĩ, năm nay em 21 tuổi. Em bị táo bón lâu ngày, đi đại tiện ra máu, em cũng có ăn nhiều rau xanh và dùng các biện pháp nhưng chỉ được mấy hôm lại bị. Đi phân thành cục, đau rát, 4 – 5 ngày mới đi đại tiện một lần, cảm giác buồn lắm nhưng đi không ra. Thậm chí 1 tuần đi 1 lần, em nghi mình bị viêm đại đại tràng, có cảm giác rất khó chịu. Vậy bác sĩ cho em hỏi là em có nên đi nội soi không ạ?

  • Admin viết:

   Chào bạn,
   Bạn nên đi khám, kiểm tra nội soi đại tràng để có chẩn đoán chính xác về rắc rối mình đang gặp phải và có hướng điều trị sớm bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 55. Trần ngọc tuân viết:

  Bác sỹ cho e hỏi E đang bị chứng đi ngoài phân sống và nát , lúc đi ngoài thì đâu rát hậu môn và bị bệnh trị e xin hỏi bác sỹ phương pháp điều trị bqcs sỹ có thể tư vấn giúp e ạh

  • Admin viết:

   Chào bạn. Triệu chứng của bạn là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra bạn nhé. Pháp đồ điều trị tùy theo thể bệnh của bạn mà có hướng điều trị khác nhau, bác sỹ của bạn sẽ tư vấn chính xác cho bạn. Chúc bạn sức khỏe!

 56. Huy viết:

  Chao bac si e 30t .thoi gian gan day e bi di ngoai phan long khi an do la .khi doi uong nuoc ngot la e dau bung am i .cho e hoi co phai e bi viem dai trang hay roi loan tieu hoa

  • Admin viết:

   Chào bạn, bình thường ngày bạn đi đại tiện mấy lần? Tính chất phân thế nào? Nếu tình trạng của bạn đã kéo dài trên 1 tháng và ngày đi đại tiện nhiều lần, kèm theo phân không thành khuôn có thể đó là biểu hiện của bệnh đại tràng, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám, nội soi đại tràng để có chẩn đoán chính xác nhất nhé. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt của mình. Hạn chế rượu bia, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, không đảm bảo vệ sinh. Để có thêm thông tin về bệnh cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp bạn có thể tham khảo thêm trên website daitrang.net nhé. Chúc bạn sức khỏe!

 57. Ly viết:

  Chao bac si nam nay em 30 tuổi bác si cho e hoi e co triệu chung ợ hơi va cam giác Như co gi đo Vương mắc ở cổ họng gay kho thơ va may hom nay e con hay bi dau bung am i ở vung ben trai dưới dốn va đầy hơi cảm thấy buồn đi cầu nhiều lúc đi câu dược thì bung thấy đỡ đau bac si cho e hoi hiện tượng trên cua e la bệnh gi mong bác si tu van cho e e cam ơn

  • Admin viết:

   Chào bạn, ngày bạn đi đại tiện mấy lần? Tính chất phân thế nào? Biểu hiện ợ hơi cảm giác vướng ở cổ họng có thể do bệnh lý dạ dày. Bên cạnh đó, biểu hiện đau âm ỉ vùng bến trái rốn cảm giác đầy hơi của bạn mấy ngày hôm nay có thể do chế độ ăn uống chưa hợp lý. Nếu tình trạng kéo dài bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn nên chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Nên uống nhiều nước, hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê hay các chất kích thích khác. Nên ăn các đồ ăn dễ tiêu, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng… Cần có chế độ nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, tránh hiện tượng stress căng thẳng làm ảnh hưởng xấu tới bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

 58. Đinh Hồng Sơn viết:

   Chào bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, 3 tuần nay em đi vệ sinh khó, phải rặn rất mạnh, thường xì hơi nhiều khi đi vệ sinh, đi phân ra cứng có chất màu trắng đục xung quanh. Em giờ ăn vào lâu tiêu. Không biết em bị gì ạ. Mong được bác sĩ tư vấn sớm. 

  • Admin viết:

   Chào bạn,
   Chướng bụng, đầy hơi, trung tiện nhiều, đi ngoài phân có nhày là những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Bạn nên đi khám sớm để có chẩn đoán chắc chắn và điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ nhé.
   Bạn có thể tham khảo nhiều thông tin hữu ích trên website daitrang.net hoặc gọi 1800.6568 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 59. Nhi viết:

  Cho em hỏi, đi nội soi về mà đi ngoài bị ra máu thì có làm sao không?

  • Tư vấn viên viết:

   Chào bạn,
   Chảy máu khi đi ngoài là một trong các dấu hiệu của biến chứng sau khi nội soi đại tràng. Triệu chứng này có thể do va chạm của ống nội soi với thành đại tràng làm trầy xước và ra máu. Hoặc cũng có thể là những tổn thương khác liên quan. Nếu cảm nhận hiện tượng ra máu bất thường, bạn cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ cầm máu và tiến hành các điều trị sâu hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Click Ngay

img
Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349