Chế độ ăn uống

5 động tác dưỡng sinh tốt cho tiêu hóa

Quá trình ăn uống tiêu hóa và hấp thu thức ăn diễn ra qua nhiều công đoạn và ở nhiều vị trí trong hệ tiêu hóa con người. Bất cứ vị trí nào gặp trở ngại đều ảnh hưởng đến quá trình này và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông thường người ta hay chú trọng đến thay đổi thức ăn để dễ tiêu hóa hơn mà không biết rằng tập luyện, hít thở cũng giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Sau đây là 5 động tác dưỡng sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho những người mắc các bệnh như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, trĩ,…

 Động tác 1: Thư giãn

 

 

Thư giãn giúp mềm cơ, tăng trao đổi khí, cung cấp oxy cho các hoạt động đặc biệt là hệ tiêu hóa

 

Chuẩn bị: Ngồi khoanh chân có thể ngồi sen đơn (chân trên để lên đùi) hoặc sen kép ( hai bàn chân để lên hai đùi) càng tốt, hai tay đặt lên hai đầu gối (bàn tay có thể ngửa ngón cái và ngón giữa co lại), lưng thẳng, mắt nhắm, thả lỏng cơ thể.

 Thực hiện: Hít vào thật sâu, giữ hơi 2 – 3 giây, thở ra cho hết để đuổi khí độc ra ngoài cơ thể, nín thở 2 – 3 giây. Làm như vậy 10 – 15 nhịp thở. Chú ý trong quá trình hít vào tối đa, ngực nở lưng ưỡn, điều khí đến các cơ quan trong cơ thể.

Tác dụng: Thư giãn, mềm cơ, tăng trao đổi khí, cung cấp oxy cho các hoạt động đặc biệt là hệ tiêu hóa giúp dạ dày co bóp tốt hơn, thức ăn vận chuyển dễ dàng hơn.

 

Động tác 2: Xoa tam tiêu

 

 

Xoa tam tiêu đặc biệt là trung tiêu giúp ấm tỳ vị giảm đau bụng, kích thích tiêu hóa

 

Chuẩn bị:  Ngồi khoanh chân hoặc ngồi trên ghế.

Thực hiện: Hai bàn tay úp lên nhau tiến hành xoa cùng chiều kim đồng hồ 10 – 20 vòng sau đó làm ngược lại, lần lượt từ ngực xuống thượng vị, hạ vị.

Tác dụng: Do hệ tiêu hóa trải dài từ thượng tiêu (vùng ngực có họng hầu, thực quản), trung tiêu (vùng thượng vị có dạ dày , ruột, đại tràng, gan, lách, tụy),  hạ tiêu (vùng hạ vị có thận, đại tràng, trực tràng) nên cần xoa tam tiêu để hỗ trợ tiêu hóa. Trong đó chủ yếu là trung tiêu và thượng tiêu.

 

Động tác 3: Ngồi ếch

 

 

Động tác ngồi ếch tốt cho cột sống cổ và những người mắc bệnh đường tiêu hóa

 

Chuẩn bị: Ngồi sen đơn hoặc sen kép.

Thực hiện: Vươn người về phía trước hai bàn tay và cẳng tay để sát đất, cằm chạm đất, hít sâu từ từ ngẩng đầu lên giữ hơi quay sang phải, sang trái, thở ra cúi đầu chạm đất. Làm từ 15 – 20 lần.

Tác dụng: Tốt cho những người mắc bệnh đường tiêu hóa, cột sống cổ.

 

Động tác 4: Chổng mông thở

 

 

Động tác chổng mông thở tốt cho người bị trĩ, sa trực tràng, chướng bụng,…

 

Chuẩn bị: Quỳ gối cúi đầu sao  cho trán chạm đất, mông cao, hai tay để hai bên đầu.

Thực hiện: Hít vào tối đa, hóp mông hóp bụng, từ từ đưa người về phía trước, ra sau, thở ra tối đa về vị trí ban đầu. Thực hiện 15 – 20 lần.

Tác dụng: Tốt cho người bị trĩ, sa trực tràng, chướng bụng,…

 

Động tác 5: Nằm ngửa ngay chân khoanh tay ngồi dậy.

 

 

Động tác nằm ngửa ngay chân khoanh tay ngồi dậy.

 

Chuẩn bị: Nằm ngửa, duỗi chân, hai tay khoanh trước ngực.

Thực hiện: Hít sâu tối đa, lấy điểm tỳ là gót chân và mông bật người dậy, cúi về phía trước thở ra tối đa, lặp lại động tác 15 – 20 lần.

Tác dụng: Tập cơ bụng, điều khí, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Bác sĩ y học cổ truyền Vũ Thị Tươi

 

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button