Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

5 chức năng cơ bản của đại tràng

Admin
2014/08/01
5909 lượt xem
0 Bình luận

Đại tràng là một phân đoạn của ống tiêu hóa ở người. Nếu kể theo trình tự đường đi của thức ăn thì bắt đầu là miệng, lần lượt tiếp theo là: thực quản, hành tá tràng, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng và cuối cùng là hậu môn. Sau đây là 5 chức năng của đại tràng có thể bạn chưa biết.

Để nhận biết, đại tràng là một đoạn ruột to nhất, dài khoảng 1,5m (ở người trưởng thành), uốn lượn thành một cái khung (nên thường gọi là khung đại tràng). Khung đại tràng gồm đại tràng phải, bắt đầu từ manh tràng nơi ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên, nối với đại tràng ngang, sang đại tràng trái xuống đại tràng xích ma (rất ngắn) nối với trực tràng. Đại tràng dài bằng khoảng 1/4 ruột non, nhưng tiết diện lại lớn hơn.

 Cấu tạo của đại tràng bao gồm 3 phần chính là:

– Manh tràng: Manh tràng nhìn giống như một cái túi tròn nhỏ, nằm phía dưới hổng tràng đổ vào ruột già. Manh tràng dính liền với 1 khúc ruột thừa dài khoảng 9cm.

– Kết tràng: Đây là phần chính của đại tràng nối liền manh tràng với trực tràng. Kết tràng được chia  làm 4 đoạn nhỏ là Kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và cuối cùng là kết tràng sigma.

– Trực tràng: Trực tràng là đoạn cuối cùng của đại tràng  nối tiếp đoạn kết tràng sigma ở điểm đầu và nối với ống hậu môn ở điểm cuối. Chiều dài trung bình của trực tràng khoảng 15cm.

5 chức năng chính của đại tràng là:

1. Hệ vi khuẩn tiêu hóa tiếp những thành phần thức ăn chưa tiêu hóa ở ruột non (chất xơ, một số thành phần đạm, mỡ…).

2. Môi trường kiềm ở đại tràng (phân hủy), tiêu hóa tiếp những thành phần không tiêu hóa được trong môi trường axit ở dạ dày – ruột non: Niêm dịch đại tràng cũng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính, dùng để bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.

3. Hấp thụ tiếp những dưỡng chất vừa tiêu hóa được để đưa vào máu. Trực khuẩn đại tràng có thể lợi dụng một số chất đơn giản trong ruột để tổng hợp vitamin B và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Hình ảnh mô phỏng các chức năng đại tràng
Hình ảnh mô phỏng các chức năng đại tràng

4. Tiếp tục hấp thu nước sau ruột non đưa vào thận, cô đặc và làm khuôn thải bã thành phân để bài tiết ra ngoài. Nếu chức năng đại tràng bất ổn, không hấp thu hết nước thì sẽ bị đại tiện lỏng, ngược lại, nếu sự vận động của đại tràng giảm, phân tích lại trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ khô

5. Ngoài ra, còn hấp thu nước khoáng và các nguyên tố khác.

Tóm lại, đại tràng có chức năng tận thu chất dinh dưỡng trong thức ăn, thu dọn và tống thải cặn bã ra ngoài. Nếu cặn bã không được tống thải hết ra ngoài do chức năng đại tràng bị suy giảm thì toàn bộ cơ thể sẽ bị nhiễm độc, từ tế bào đến các mô (tổ chức), các cơ quan, cơ thể sẽ bị suy sụp nhanh chóng giống như rác thải cùng mọi đường cống của thành phố bị chặn lại. Bởi vậy, chức năng của đại tràng không kém quan trọng hơn bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Đại tràng là bộ phận có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như: viêm đại tràng, loét đại tràng, ung thư đại tràng…, do đó bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Viêm đại tràng là gì?

Tiến sĩ – Lương Y –  Nguyễn Hoàng

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

MUA ONLINE
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
1800 65 68

3 Lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình


  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại Tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Vui thú tuổi già vì khỏi bệnh đại tràng

Mắc bệnh đại tràng lâu năm khiến cho cuộc sống vợ chồng cô Hồ Thị Thương (ngõ 95, phố Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà...

“Vị cứu tinh” giúp đẩy lùi căn bệnh Đại tràng mãn tính

Trong cuộc đời của mỗi con người, có những điều chúng ta không hề muốn nhưng vẫn cứ xuất hiện và ta buộc phải...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.