Triệu chứng bệnh

Đại Tràng: 10 Bí Mật Thú Vị!

Đại tràng (còn gọi là ruột già) là một trong những thành phần thuộc hệ tiêu hóa của cơ thể người, đảm nhận công việc tiếp nhận các thức ăn không tiêu hóa được, hấp thụ nước và các chất điện giải, tạo nên phân để thải ra ngoài. Dù có vai trò quan trọng, đây lại là bộ phận chẳng ai muốn nhắc đến …trừ khi khi xuất hiện những vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, v.v…

1. Đại tràng có độ dài khoảng 1.5 đến 2 mét

Đại tràng dài từ 1.5 đến 2 mét

Đại tràng kéo dài từ ruột non tới hậu môn (là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa), hình chữ U ngược, dài khoảng 1.5 – 2 mét. Theo thứ tự đường đi của thức ăn, đại tràng bao gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Điểm rộng nhất của đại tràng là ở manh tràng (khoảng 7.6 cm), và điểm hẹp nhất là đại ttràng sigma (dưới 2.5 cm).

 

2. Mất từ 12 tới 48h để thức ăn trở thành phân qua đại tràng thải ra ngoài

Nhiều người cho rằng, thực phẩm mà họ ăn sẽ được đào thải ra ngoài ngay trong lần đại tiện tiếp theo của họ. Nhưng sự thật không phải như vậy. Để đi hết chiều dài của hệ thống tiêu hóa, thức ăn mất từ 12h tới 48h để được hấp thụ các chất dinh dưỡng, nước, chất điện giải, tạo hình phân và bài tiết. Điều thú vị là khoảng thời gian này phụ thuộc vào các yếu tố dân số được nghiên cứu bao gồm chủng tộc, giới tính, chế độ ăn uống bình thường và mức hoạt động thể chất của cơ thể. Nếu vượt quá 72h, đây có thể được xem là biểu hiện rối loạn đường ruột (gây ra táo bón).

 

3. Ước tính có khoảng …100 nghìn tỷ vi sinh vật tồn tại trong đại tràng

Ước tính có khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật tồn tại trong đại tràng, mà chủ yếu là các vi khuẩn, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Việc nghiên cứu về vai trò của chúng đã giúp tạo ra nhiều chế phẩm sinh học (Probiotics) giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và chức năng miễn dịch.

Có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn và vi sinh vật khác trong đại tràng

 

4. Đại tràng hấp thụ từ 1 đến 1.5 lít nước mỗi ngày

Hấp thụ nước là một trong những chức năng chính của đại tràng để hoàn thành quá trình tiêu hóa, thông qua sự vận động ruột tạo thành phân. Khi bị rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đại tràng, khả năng hấp thụ nước sẽ thay đổi, dẫn tới tình trạng phân quá khô, cứng, khó đi ngoài (hiện tượng táo bón – trên 3 ngày đại tiện 1 lần) hoặc phân lỏng, toàn nước (tiêu chảy – 1 ngày đại tiện từ 3 lần trở lên).

Đại tràng hấp thụ từ 1 đến 1.5 lít nước mỗi ngày

 

5. Đại tràng…không bao giờ trống rỗng. Còn trực tràng… thì lại thường trống trơn

Thực tế, việc nhịn ăn nhiều giờ, hoặc tiêu chảy không giúp đại tràng của bạn trống rỗng. Phân liên tục được hình thành bởi các vi khuẩn trong đại tràng, từ các thức ăn không thể tiêu hóa được, chất lỏng, các chất xơ, chất béo, khoáng chất và cả protein.

Định kỳ theo thói quen đại tiện của mỗi người, hoặc khi cơ thể tự có nhu cầu, khung đại tràng sẽ co bóp đẩy phân vào trực tràng. Như phản ứng tự nhiên, trực tràng mở rộng để đón nhận chúng. Khi bạn đại tiện, chúng sẽ tự được đào thải ra ngoài qua các đợt co thắt hậu môn.

 

6. Não căng thẳng, đại tràng …cũng căng thẳng theo

Giữa não bộ và đường ruột có sự liên kết chặt chẽ với nhau bằng các dây thần kinh. Khi bạn thấy căng thẳng, stress vì công việc hoặc cuộc sống, não bộ sẽ truyền tín hiệu xuống ruột và làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, cản trở các vi sinh vật hoạt động. Ngoài ra, khi não căng thẳng, nhu động ruột cũng có sự thay đổi, làm giảm lượng lợi khuẩn, khiến hại khuẩn có cơ hội phát triển, gây ảnh hưởng sức khỏe đường tiêu hóa.

Não căng thẳng, làm đại tràng cũng căng thẳng theo

 

7. Tần số nhu động ruột “không có mức bình thường”

Mặc dù nhiều người cho rằng số lần đi ngoài hàng ngày cho biết “mức bình thường” của hoạt động ruột. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không coi đây là chỉ số để đánh giá, bởi chỉ có 50 – 70% những người được khảo sát (theo các nghiên cứu về vấn đề này) cho biết họ đi ngoài một lần mỗi ngày. Số người còn lại dao động từ một lần đại tiện mỗi ba ngày hoặc ba lần mỗi ngày.

8. Ăn bữa quá no hoặc quá nhiều chất béo có thể kích thích cảm giác đại tiện

Một trong những phản xạ tự nhiên của cơ thể là phản xạ “gastrocolic”. Khi bạn ăn một lượng lớn thức ăn hoặc quá nhiều chất béo, chúng di chuyển xuống dạ dày, đường ruột tạo ra “áp lực” làm việc cho hệ tiêu hóa. Khi đó, phản ứng “gastrocolic” xảy ra nhằm nhắc bạn về “nhu cầu đại tiện”. Thông tin này khá hữu ích cho những ai thường bị rối loạn đi ngoài, chẳng hạn: Với người bị táo bón, nên ăn một bữa no với lượng chất béo cao vào buổi sáng, để kích thích nhu động ruột. Ngược lại, những người bị tiêu chảy nên ăn các bữa nhỏ, ít chất béo.

 

9. Phân của người khỏe mạnh …không phải lúc nào cũng màu nâu

Bạn không cần quá lo lắng nếu nhận thấy những thay đổi về màu sắc của phân. Người trưởng thành khỏe mạnh thường có phân màu nâu, nhưng đôi khi cũng có thể là màu vàng hoặc màu cam. Tuy nhiên, trong trường hợp phân có màu sáng, hoặc đỏ đậm, hoặc đen hắc ín, bạn nên thông báo điều này cho các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa.

Người khỏe mạnh thường có phân màu nâu

 

10. Bạn có thể sống …mà không có đại tràng

Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chủ yếu được cơ thể hấp thụ tại ruột non. Vì vậy, con người có thể sống mà không có đại tràng, với sự trợ giúp của một số thiết bị y tế. Trong các trường hợp bệnh nhân bị ung thư đại tràng, việc cắt bớt hoặc loại bỏ đại tràng sẽ là cần thiết. Khi đó, người bệnh sẽ được “trang bị” một hậu môn giả, hoặc một dụng cụ khác có tên gọi J-Pouch đặt vào phần cuối của ruột non, giúp giữ một lượng phân nhất định trong cơ thể.

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button