Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Ung thư đại tràng kiêng ăn gì?

Admin
2017/03/13
1066 lượt xem
0 Bình luận

Thịt đỏ đặc biệt không tốt cho người bị ung thư đại tràng. Đó là một trong số những thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên tuyệt đối kiêng, nếu như không muốn làm giảm hiệu quả điều trị cũng như thúc đẩy bệnh phát triển nặng hơn.

Những phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,… gây tốn sức và ảnh hưởng nặng đến thể trạng người bị bệnh ung thư, do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị của người bị ung thư. Đối với người bệnh khi điều trị ung thư đại tràng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp. Việc ăn uống và thực đơn sẽ được bác sĩ tư vấn tùy theo triệu chứng và giai đoạn phát triển của bệnh cùng những nguyên tắc nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn, có những thực phẩm họ cần lưu ý kiêng tuyệt đối.

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bệnh ung thư đại tràng
Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bệnh ung thư đại tràng

Một số nguyên tắc chung về chế độ ăn uống cho người bị ung thư đại tràng:

– Người bệnh bị ung thư đại tràng không nên ăn thức ăn quá mặn, quá cứng, không nên ăn quá nhanh, nên ăn đúng giờ, đúng lượng, chọn lựa các loại đồ ăn dễ tiêu.

– Người bệnh nên ăn thành nhiều bữa trong một ngày

– Nên ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có chứa nhiều albumin, ăn ít chất béo, ít mặn

– Bổ sung nhiều rau xanh , nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin trong mỗi bữa ăn.

Bị ung thư đại tràng kiêng ăn gì?

Tránh các loại thức ăn chế biến theo cách uớp, muối như dưa chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thức ăn nướng rán nhiều dầu mỡ, không hút thuốc, không ăn cay. Lưu ý căn cứ vào từng bệnh chứng để chọn lựa thức ăn phù hợp.

nên kiêng dưa chua, cà muối...
Nên kiêng dưa chua, cà muối…

Kiêng ăn các thực phẩm giàu chất béo. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: việc hấp thụ nhiều chất béo động vật làm tăng nguy cơ hoà tan và hấp thu các chất gây ung thư. Ngoài ra, ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng sự bài tiết axit mật trong đường ruột, gây kích thích và tổn thương tiềm ẩn đối với niêm mạc đường ruột. Tổn thương trong thời gian dài cũng có thể sinh ra tế bào ung thư và dẫn đến tái phát ung thư đại tràng. Vì vậy, hãy hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật.

Hạn chế thịt đỏ và tránh những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thịt nướng,… Đây là những thực phẩm mà khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành những chất gây ung thư mạnh.

Đặc biệt, khi gặp các dấu hiệu ung thư đại tràng nên hạn chế sử dụng đường và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá. Các chất này làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư. Nếu bệnh nhân đã mắc ung thư đại tràng vẫn sử dụng thuốc lá và các chất kích thích sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả điều trị.

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Vui thú tuổi già vì khỏi bệnh đại tràng

Mắc bệnh đại tràng lâu năm khiến cho cuộc sống vợ chồng cô Hồ Thị Thương (ngõ 95, phố Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà...

Niềm vui thoát bệnh đại tràng của Đại tá quân đội

Đại tá Đặng Việt Thủy, nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch – Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân, ông là một nhà...


Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.