Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Quả hồng xiêm chữa bệnh tiêu hóa

Admin
2015/05/04
1736 lượt xem
0 Bình luận

Hồng xiêm là một trái cây quen thuộc được nhiều người ưa thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng của một loại hoa quả nói chung, hồng xiêm còn được biết tới với công dụng phòng và trị bệnh về tiêu hóa.

Hồng xiêm có tác dụng chữa đau bụng tiêu chảy

Quả hồng xiêm còn xanh là một thảo dược chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin. Để chữa tiêu chảy, người dân ở nhiều địa phương vẫn lấy quả hồng xiêm còn xanh sắc lấy nước uống có kết quả tốt (lấy 15 – 20g quả hồng xiêm xanh sắc với 200ml nước, còn lại một nửa, chia làm hai lần uống trong ngày).

Quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm còn xanh là một thảo dược chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin

Không chỉ quả xanh, mà ngay cả trong vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy (ngày 6 – 10g).

Ngoài chất tanin, trong quả xanh và vỏ thân cây hồng xiêm còn có một chất gôm nhựa đặc biệt gọi là chicle được nhiều nước dùng phổ biến trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm. Chất này có khoảng 40% nhựa, trên 6% gôm, 17% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác, được người ta khai thác để chế kẹo cao su (chewing-gum) hoặc những kẹo cao su có bạc hà, hồi, quế, có khi thêm chất pepsin để làm thuốc chữa ho, giúp tiêu hoá thức ăn, kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và làm thơm miệng.

Vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy
Vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy

Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú polyphenolic – một chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày dẫn đến ổn định tiêu hóa, tránh các triệu chứng của viêm đại tràng. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Tác dụng nhuận tràng

Không chỉ có quả hồng xiêm xanh mới có tác dụng chữa bệnh mà hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích. Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng…

 Hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích
Hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích

Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo. Với bà bầu bị táo bón, nếu mẹ bầu nào hay nhăn nhó, khó chịu vì phải đối mặt với chứng táo bón trong thai kỳ thì hãy ăn hồng xiêm thường xuyên. Đây là loại quả rất giàu chất xơ, chỉ cần ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.

ăm hồng xiêm chín lại giúp giảm táo bón
Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín sẽ hết táo bón

Nguyễn Tâm – Tổng hợp

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Vui thú tuổi già vì khỏi bệnh đại tràng

Mắc bệnh đại tràng lâu năm khiến cho cuộc sống vợ chồng cô Hồ Thị Thương (ngõ 95, phố Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà...

Niềm vui thoát bệnh đại tràng của Đại tá quân đội

Đại tá Đặng Việt Thủy, nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch – Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân, ông là một nhà...


Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.