• Khai trương phòng khám Đông Y Tâm Bình bên trái
  • Khai trương phòng khám Đông Y Tâm Bình bên phải
Bệnh Viêm Đại Tràng Cấp & Mãn Tính -Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị
Banner 1
  • Banner 1
1
Bóng

Chuyên gia tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Tiến Sĩ, Lương Y - Nguyễn Hoàng

Nguyên Giảng Viên Khoa Dược Liệu - ĐH Dược Hà Nội

Tư vấn

Phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng

(01:05:18 | 13/08/2017) | Lượt view: 936

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng là 2 căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về đại tràng. Do những triệu chứng của bệnh khá giống nhau nên chúng ta thường có sự nhầm dẫn, dẫn tới việc lựa chọn phương pháp chưa phù hợp và đôi khi làm bệnh nặng hơn.

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Sau khi thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, những cặn bã còn lại sẽ được đẩy xuống ruột già. Lúc này,  ruột già sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn, tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài.

 

Viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích đều có những tác động tới quá trình hoạt động của đại tràng và gây ra những rối loạn trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ 2 bệnh này để có hướng điều trị đúng và hiệu quả nhất cho từng bệnh.

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai chứng bệnh khó phân biệt
Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai chứng bệnh khó phân biệt

Điểm khác biệt thứ nhất đó là về tình trạng bệnh lý, về cơ bản có sự khác nhau rõ rệt, đặc biệt khi làm nội soi hoặc xét nghiệm.

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương, tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Trong trường hợp bệnh nặng, có loét rộng gây chảy máu đại tràng. Khi nội soi đại tràng, thường thấy có các vết viêm, vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc…

Viêm đại tràng mạn tính khởi phát từ các đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng, các hóa chất qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm.

 

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng, tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh nội soi hay làm xét nghiệm nhưng đều không thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào về giải phẩu, tổ chức học cũng như sinh hóa ở ruột.

 

Điểm khác biệt thứ hai đó là về triệu chứng. Cùng là biểu hiện đau bụng, tuy nhiên, người bệnh viêm đại tràng chỉ đau âm ỉ hoặc đau theo cơn, thường ở bụng dưới bên trái. Trong khi đó, đau bụng ở hội chứng ruột kích thích xuất hiện khắp các vị trí của đại tràng, khi bên trái, khi bên phải hoặc đau xung quanh bụng. Đặc biệt, người bệnh có thể sờ thấy đoạn ruột cuộn cứng nổi hẳn lên, kèm theo cảm giác chướng bụng.

 

Cũng ở triệu chứng, một điểm khác nhau tiếp theo giữa 2 bệnh này là hiện tượng đi ngoài ra máu ở người bị viêm đại tràng do tình trạng viêm loét nặng. Ngược lại, người bệnh hội chứng ruột kích thích chỉ đi ngoài phân lẫn nhầy và không có máu.

Cảm giác chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng
Cảm giác chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng

Triệu chứng chướng bụng cũng là điểm khác nhau thứ tư. Ở bệnh viêm đại tràng, rất ít bệnh nhân quan tâm tới biểu hiện này bởi nó chỉ diễn ra ở mức độ vừa phải, không gây khó chịu nhiều. Tuy nhiên, cảm giác chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng. Chướng bụng, đầy hơi nhiều sau khi ăn, chỉ khi trung tiện hoặc đại tiện mới hết. Điều này còn khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ.

 

Điểm cuối cùng, viêm đại tràng mạn tính nhiều năm nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ có thể dẫn tới biến chứng như: thủng đại tràng, ung thư đại tràng… Điều này không xảy ra với những người bị hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, viêm đại tràng có thể xác định nguyên nhân dựa vào triệu chứng lâm sàng hoặc xét nghiệm cận lâm sàng, do đó việc điều trị cũng đơn giản hơn nếu phát hiện sớm. Trong khi đó, hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, bệnh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như căng thẳng tinh thần, chế độ ăn uống. Vì vậy, quá trình điều trì trở nên khó khăn hơn và khó chữa dứt điểm bệnh. 

Đại tràng Tâm Bình Giúp kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa.

Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng, đại tràng co thắt: rối loạn tiêu hoá, đau bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu, phân sống.

Giá: 80.000 đ/hộp 60 viên

Mua ngay: 1800 6568

Đại tràng Tâm Bình

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

Đại tràng tâm Bình
Liên hệ sản phẩm
Bóng

Thống kê truy cập

Đang online: 41

Đã truy cập: 5548872