Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Bệnh sa trực tràng – Cách chẩn đoán và điều trị

Admin
2017/10/11
1382 lượt xem
0 Bình luận

Bệnh sa trực tràng là hiện tượng trực tràng thoát ra khỏi vị trí của nó và chui ra bên ngoài ống hậu môn, gây nên những phiền phức không nhỏ về mặt sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sa trực tràng là thuật ngữ chung đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ để gọi tất cả các loại sa với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào các kiểu đó cũng là những mức độ tiến triển của cùng một tình trạng bệnh lý, mà thường có các nguyên nhân riêng biệt và đòi hỏi các biện pháp điều trị rất khác nhau. Các lứa tuổi đều có thể mắc sa trực tràng nhưng hay gặp ở trẻ em 1 – 3 tuổi và người lớn trên 50 tuổi. Sa trực tràng chiếm tỉ lệ 0,2 – 1% các bệnh lý ngoại khoa.

Sa trực tràng, sa trực tràng kiểu nhô, sa trực tràng kiểu túi đều nằm trong nhóm “trực tràng có vị trí bất thường” nhưng lại không giống nhau. Trong đó, sa trực tràng kiểu nhô là do thành trực tràng nhô vào lòng trực tràng, sa kiểu túi là thành trực tràng sa vào ổ bụng tạo thành túi. Còn sa trực tràng thông thường lại chỉ là hiện tượng sa thẳng ống trực tràng xuống qua hậu môn.

 

Bệnh sa trực tràng
Bệnh sa trực tràng

Nguyên nhân gây bệnh sa trực tràng được chia thành 3 nhóm chính

1. Các nguyên nhân làm tăng áp lực ổ bụng đột ngột, kéo dài và khiến bệnh nhân phải rặn nhiều

– Ở trẻ em: Ỉa chảy, ho gà, hẹp bao quy đầu.

– Ở người lớn: Táo bón, bệnh lỵ, viêm đại tràng mãn tính, bí tiểu, u tuyến tiền
liệt, sỏi bàng quang…

– Người làm nghề khuân vác nặng.

2. Sự suy yếu của các phương tiện treo giữ hậu môn – trực tràng

– Sự suy yếu cơ thắt, cơ nâng hậu môn và các cân cơ đáy chậu tự nhiên hoặc mắc phải không giữ được trực tràng ở vị trí bình thường.

3. Sự khuyết tật về giải phẫu

– Có thể bẩm sinh hoặc mắc phải như: Sự kéo dài của túi cùng Douglas, hình thành mạc treo trực tràng, độ cong của xương cùng cụt ít, đại tràng quá dài…

Trong thực tế, bệnh sa trực tràng do nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có khi lại không tìm thấy một nguyên nhân cụ thể nào.

 

Triệu chứng của bệnh sa trực tràng:

1. Xuất hiện khối sa:

– Lúc đầu khối sa nhỏ, ngắn, chỉ xuất hiện khi rặn đại tiện. Đại tiện xong, khi đứng dậy khối sa thụt vào trong lòng ống hậu môn trực tràng.

– Về sau khối sa mỗi ngày một to, xuất hiện mỗi lần đi đại tiện. Đại tiện xong, khối sa không tự mất đi mà phải dùng tay nhẹ nhàng đẩy lên.

– Nặng hơn nữa, mỗi khi đi lại nhiều hay khi ngồi xổm, khối sa lại xuất hiện, phải dùng tay đẩy lên.

2. Đi ngoài ra máu:

– Máu chảy mỗi khi đại tiện, máu dính vào phân hay dính vào giấy vệ sinh. Máu chảy gần như thường xuyên nhưng chảy rất ít, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không làm bệnh nhân lo ngại, chính vì vậy mà rất nhiều người không tới bệnh viện để kiểm tra sớm từ sớm.

 

Bệnh sa trực tràng dễ gặp ở người cao tuổi, gây đi ngoài ra máu
Bệnh sa trực tràng dễ gặp ở người cao tuổi, gây đi ngoài ra máu

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh sa trực tràng:

Để có kết quả chính xác nhất, khi đến bệnh viện thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn các phương pháp chẩn đoán sau đây:

– Nội soi trực tràng: Phương pháp này giúp đánh giá các tổn thương ở trực tràng, đặc biệt trong trường hợp có vết loét trên bề mặt khối sa.

Nội soi khung đại tràng và chụp khung đại tràng cản quang: Là xét nghiệm quan trọng do cần phải đánh giá phần trực tràng hoặc đại tràng còn lại sau khi cắt bớt phần sa, đánh giá các tổn thương có thể có (u đại tràng, viêm loét đại tràng…). Chụp khung đại tràng giúp đánh giá phần đại tràng còn lại và có thể phát hiện sự dài bất thường của đại tràng sigma hoặc đại tràng ngang.

Trong giai đoạn đầu, bệnh sa trực tràng có thể được điều trị nội khoa để giúp bệnh nhân đi tiêu dễ dàng, không phải rặn bằng việc sử dụng các loại thuốc làm mềm phân, thuốc đạn và các thuốc khác. Đồng thời, điều trị một số bệnh là nguyên nhân gây ra hoặc làm nặng thêm sa trực tràng như: Viêm loét đại tràng, lỵ amip, hội chứng ruột kích thích, tăng sản tiền liệt tuyến… Tuy nhiên, sau cùng, hầu hết bệnh nhân vẫn cần phải phẫu thuật để điều trị triệt để sa trực tràng.

Phẫu thuật theo hình thức nào sẽ phụ thuộc vào mức độ sa trực tràng và các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân. Bác sĩ có thể đề xuất một trong những hướng phẫu thuật sau:

– Cắt bỏ hậu môn đáy chậu: Các lựa chọn bao gồm phẫu thuật Altemeier và Delorme. Ở cả 2 phương pháp, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn trực tràng bị thò ra ngoài. Cắt bỏ hậu môn đáy chậu đôi lúc được thực hiện kèm theo gây tê tủy sống nhằm giảm nguy cơ biến chứng và giúp người bệnh hồi phục nhanh.

– Cắt đại tràng sigma và cố định trực tràng. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ đại tràng xích ma, đoạn ruột già gần trực tràng và hậu môn nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ cố định trực tràng vào cấu trúc xương ở phần dưới của tủy sống và khung chậu. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, kết quả là đường mổ nhỏ hơn và bạn sẽ nằm viện trong thời gian ngắn hơn so với phẫu thuật truyền thống;

– Cố định trực tràng: Ở phương pháp này, bác sĩ chỉ cố định trực tràng mà không cắt đoạn đại tràng và cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng robot.

Bệnh sa trực tràng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, do đó bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng để có cách phòng bệnh ngay từ bây giờ, cũng như kịp thời đi thăm khám để được điều trị từ sớm. Hoặc bạn cũng có thể gọi tới tổng đài 1800 6568 (miễn cước gọi) để được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu hơn.

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 Lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình


  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại Tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.